Phẫu thuật ung thư vú: Tái tạo vú với túi độn và vạt ghép mô tự thân

Phẫu thuật ung thư vú: Tái tạo vú với túi độn và vạt ghép mô tự thân

Phẫu thuật ung thư vú: Tái tạo vú với túi độn và vạt ghép mô tự thân

Các lựa chọn tái tạo sau khi phẫu thuật ung thư vú có thể khiến bạn bối rối. Có nhiều loại lựa chọn để tìm hiểu. Vì thế, hãy nghiên cứu từng loại và chọn ra loại nào phù hợp nhất với bạn.

Bạn đang đọc: Phẫu thuật ung thư vú: Tái tạo vú với túi độn và vạt ghép mô tự thân

Hiểu rõ sự lựa chọn của bạn

Một trong những lo lắng và bối rối của bạn khi phẫu thuật ung thư vú là việc chọn lựa phương pháp tái tạo vú nào. Cú sốc đầu tiên ập đến khi bạn bị chẩn đoán mắc ung thư, sau đó bạn bắt buộc phải chấp thuận việc tiến hành phẫu thuật cắt tuyến vú và cuối cùng bạn phải đứng trước các lựa chọn tái tạo.

Bạn có thể bị căng thẳng cũng là điều dễ hiểu, nhưng điều quan trọng là bạn cần phải hiểu về mỗi thủ thuật để có thể đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Hai cách tái tạo vú

1. Tái tạo vú với túi độn

Phẫu thuật ung thư vú: Tái tạo vú với túi độn và vạt ghép mô tự thân

Đây là loại phẫu thuật tái tạo phổ biến nhất được tiến hành hiện nay. Túi độn thường được đặt tại thời điểm phẫu thuật cắt tuyến vú, mặc dù nó thậm chí có thể được đặt nhiều năm sau khi phẫu thuật.

Đầu tiên, phẫu thuật viên sẽ tiến hành một ca phẫu thuật để loại bỏ ung thư và tất cả mô vú cần thiết. Sau đó bác sĩ phẫu thuật sẽ bóc tách các cơ thành ngực và đặt một vật liệu y tế bên trong.

Nếu phẫu thuật tái tạo ngay sau khi cắt tuyến vú, bác sĩ phẫu thuật sẽ đặt ngay túi độn sau các cơ ngực.

Nếu phẫu thuật tái tạo sau phẫu thuật cắt tuyến vú một thời gian, bác sĩ phẫu thuật sẽ đặt ngay túi giãn mô sau các cơ ngực. Sau khoảng một tháng hồi phục, bạn sẽ đến gặp bác sĩ tạo hình để tiến hành phương pháp được gọi là “làm đầy”. Bác sĩ sẽ tiêm một mũi kim nhỏ vào ngực của bạn và sau đó bơm nước muối vào túi giãn mô này.

Da của bạn sẽ được gây tê, vì thế thủ thuật này không gây đau đớn. Công việc làm đầy sẽ được thực hiện đều đặn trong suốt vài tháng để giúp giãn nở da và cuối cùng đặt hoàn thiện một túi độn implant.

Trong cuộc phẫu thuật thứ hai, túi giãn mô sẽ được tháo ra và túi độn implant được chèn vào. Nếu bạn đồng ý, bác sĩ sẽ tạo một núm vú bằng da lấy từ phần đùi trong hay ở một bộ phận khác. Hay bạn có thể được tạo một núm vú 3D bằng cách xăm nó lên ngực bạn.

Thủ thuật cấy ghép là loại phẫu thuật tương đối dễ dàng với thời gian hồi phục ngắn. Nhưng các túi giãn mô trông có vẻ không tự nhiên khi chúng được bơm lên và người bệnh có thể cảm thấy khó khăn cho tới khi chúng được thay thế bằng các implant. Bạn sẽ phải điều chỉnh trang phục phù hợp với giai đoạn này.

Mô sẹo xơ cứng xung quanh implant đôi khi là một vấn đề. Các implant không đặt vĩnh viễn và thường phải được thay thế sau khoảng 10 năm. Khảo sát tuyến vú sau đặt implant thường đòi hỏi chụp cộng hưởng từ (MRI).

2. Thủ thuật vạt ghép mô tự thân 

Tìm hiểu thêm: Suy giáp trong thai kỳ: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Phẫu thuật ung thư vú: Tái tạo vú với túi độn và vạt ghép mô tự thân

Thủ thuật vạt ghép thường phức tạp hơn, với một khoảng thời gian dài gây mê toàn thân. Thủ thuật này được xem là một đại phẫu và đòi hỏi bệnh nhân phải nhập viện trong nhiều ngày. Thủ thuật này cần do bác sĩ phẫu thuật tạo hình có trình độ tay nghề cao trong lĩnh vực phẫu thuật tái tạo ung thư thực hiện và đôi khi cần phẫu thuật mạch máu.

Trong phương pháp phẫu thuật này, mô của chính cơ thể bạn được sử dụng để tạo hình vú. Có một số loại kỹ thuật vạt ghép, và thường có 2 cách để thực hiện những cuộc phẫu thuật này:

 • Da và cơ được lấy từ bộ phận khác của cơ thể, được giữ lại cuống mạch máu và được ghép vào để tạo ngực (vạt ghép có cuống).
 • Mô được loại bỏ toàn bộ và được ghép lại ở một vị trí mới (vạt ghép rời).

Dưới đây là bản mô tả về các thủ thuật vạt ghép khác nhau.

Vạt cơ thẳng bụng

Phẫu thuật viên tạo hình của bạn sẽ lấy cơ và mô từ bụng của bạn và dùng chúng để tái tạo ngực. Bởi vì khi một trong những cơ bụng đôi khi được lấy ra, có thể khiến thành bụng bị suy yếu và bạn sẽ phải tập vật lý trị liệu để phục hồi sức khỏe.

Vạt cơ lưng rộng

Tương tự như những kỹ thuật khác, loại kỹ thuật này sẽ lấy da, mỡ và cơ từ phần lưng trên và đưa ra phía trước ngực để tạo ra bầu vú. Kỹ thuật vạt cơ lưng rộng thường được sử dụng để tạo tuyến vú có thể tích không lớn và sẽ để lại một đường sẹo dài ở lưng. Một số phụ nữ nhận thấy rằng cơ lưng và tay họ bị yếu hơn sau cuộc phẫu thuật này.

Vạt cơ mông và cơ đùi

Kỹ thuật này là một lựa chọn khác cho những phụ nữ có nhiều mô ở mông và chân của họ hơn ở bụng.

Vạt da nhánh động mạch xuyên vị dưới sâu

Kỹ thuật này tương tự như kỹ thuật tạo hình vú bằng vạt cơ thẳng bụng nhưng chỉ có da và mỡ được loại bỏ. Việc nối các mạch máu trong trường hợp này đòi hỏi phải do một chuyên gia vi phẫu thực hiện. Kỹ thuật DIEP sẽ giúp phần bụng của bạn khỏe hơn so với kỹ thuật TRAM nhưng không phải mọi phụ nữ đều đạt đủ tiêu chuẩn.

Những lợi thế của kỹ thuật vạt là hình dạng, kết cấu và vẻ ngoài của bộ ngực tái tạo trông tự nhiên hơn. Chúng có máu nuôi đủ và là một phần của cơ thể bạn. Làn da sẽ già đi và chảy sệ và sẽ thay đổi tự nhiên theo việc tăng và sụt cân (không giống với implant, sẽ luôn căng và chắc). Người thân của bạn cũng sẽ cảm thấy chúng tự nhiên. Nhiều phụ nữ hài lòng về việc họ cũng sẽ được thu gọn bụng qua phẫu thuật này.

Nhược điểm là thời gian phẫu thuật thường rất dài, với nguy cơ bị nhiễm trùng và hoại tử mô. Nhiều vùng trong cơ thể để lại sẹo hơn và có thể có nhiều vấn đề bên cạnh việc mất cơ, chẳng hạn như thoát vị. Những phụ nữ mảnh dẻ không có đủ mô để đạt điều kiện tiến hành loại phẫu thuật này.

Những điều cần lưu ý

Phẫu thuật ung thư vú: Tái tạo vú với túi độn và vạt ghép mô tự thân

>>>>>Xem thêm: Trà giảo cổ lam: Liệu có phải thần dược cho người tiểu đường?

Bạn cần giữ sự tin tưởng, lạc quan về cuộc phẫu thuật. Phẫu thuật tái tạo vú đem lại nhiều lợi ích, tuy nhiên nó không thể giúp bạn có bộ ngực giống hoàn toàn với trước khi phẫu thuật.

Phẫu thuật tái tạo mang lại những gì cho bạn?

 • Đem lại một tuyến vú thay thế tuyến vú đã bị cắt
 • Đem lại cảm giác thẩm mỹ đối xứng của bộ ngực, đặc biệt khi tắm hoặc mặc đồ bơi
 • Giúp bạn không cần phải đặt túi độn hỗ trợ trong áo ngực

Điều gì có thể xảy ra sau khi phẫu thuật tái tạo?

 • Làm tăng sự tự tin và yêu cơ thể bạn
 • Đôi khi bạn có thể cần một phẫu thuật tiếp theo để chỉnh sửa những biến chứng của phẫu thuật tái tạo lần đầu
 • Hạn chế của phẫu thuật tái tạo?

  • Không thể tạo ra bộ ngực giống hệt ngực cũ
  • Ngực tái tạo không thể có cảm giác giống như tuyến vú bình thường.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *