Tại sao đôi khi bạn có những suy nghĩ bạo lực?

Tại sao đôi khi bạn có những suy nghĩ bạo lực?

Tại sao đôi khi bạn có những suy nghĩ bạo lực?

Đôi khi, chúng ta có thể bất ngờ trước những suy nghĩ bạo lực xuất hiện trong tâm trí mình, ngay cả khi chúng ta không có ý định thực hiện chúng. Hiện tượng này không phải là hiếm và có thể gây lo lắng cho nhiều người. Vậy tại sao lại có những suy nghĩ bạo lực này? Để hiểu rõ hơn, chúng ta cần xem xét các yếu tố tâm lý, sinh học và xã hội có thể ảnh hưởng đến tâm trí con người. Trong bài viết này, mời bạn đọc cùng Kenshin khám phá những nguyên nhân và yếu tố góp phần tạo ra những suy nghĩ bạo lực, từ đó giúp bạn có cái nhìn toàn diện và cách đối phó với chúng.

Bạn đang đọc: Tại sao đôi khi bạn có những suy nghĩ bạo lực?

Cách nhận biết ý nghĩ bạo lực?

Tại sao đôi khi bạn có những suy nghĩ bạo lực?

Để thực sự nhận ra những suy nghĩ bạo lực của bản thân, bạn nên nỗ lực tự đánh giá chính mình. Bạn đang cảm thấy gì? Bạn phản ứng thế nào về việc đang xảy ra? Bạn có thực sự muốn làm tổn thương người đó?

Suy nghĩ bạo lực được xem là một loại của nỗi sợ hãi căng thẳng và khá phổ biến. Chúng là những suy nghĩ đáng sợ về những gì có thể xảy ra với bạn hoặc một người nào đó mà bạn quan tâm, hoặc những gì bạn có thể làm đối với bản thân hoặc người khác.

Điều đầu tiên cần thiết, bạn phải nhận ra rằng những suy nghĩ bạo lực chỉ đơn giản là những suy nghĩ – cùng loại với các suy nghĩ mà hầu hết mọi người có và quên. Những người có rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) có nhiều nguy cơ xuất hiện những tư tưởng bạo lực. Họ không thể quên chúng và ngày càng ám ảnh nhiều hơn qua suy nghĩ bằng cách nghĩ về nó nhiều lần.

Suy nghĩ bạo lực có thể liên quan đến cả hình ảnh và xung động tâm thần. Bạn có thể nhìn thấy mình đánh, đâm, bóp cổ, cắt xén, hoặc làm bị thương người khác hoặc đôi khi chính mình, sử dụng các vật sắc hoặc nhọn, hoặc nhảy vào đường ray tàu hỏa hay ô tô, ra khỏi cửa sổ, hoặc nhảy khỏi ban công, các tòa nhà, hoặc khác nơi cao.

Tại sao bạn có những suy nghĩ bạo lực?

Tại sao đôi khi bạn có những suy nghĩ bạo lực?

Bạn có thể có những suy nghĩ bạo lực nhưng không biết lý do tại sao. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn có thể có những suy nghĩ như vậy:

Hoảng sợ hoặc lo âu căng thẳng

Trong một số trường hợp, những suy nghĩ bạo lực là một phần của hoảng sợ hoặc lo lắng dữ dội. Suy nghĩ bạo lực xuất hiện để giúp bạn giải tỏa lo lắng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những suy nghĩ bạo lực lại khiến bạn tăng thêm nỗi sợ hãi liên quan tới sự lo lắng đã trải qua. Những tư tưởng bạo lực giữ bạn khỏi lo lắng và tiếp tục vòng xoáy tạo ra sự sợ hãi.

Trí tưởng tượng thuần túy

Trí tưởng tượng của bạn là một trong những nguyên nhân của suy nghĩ bạo lực. Hầu như tất cả mọi người đều có những suy nghĩ bạo lực thoáng qua, nhưng họ quên những suy nghĩ này nhanh cũng như khi chúng xuất hiện. Điều này có thể khác nhau với những người đang lo lắng vì họ thường sống trên tư tưởng bạo lực. Miễn là bạn không kết nối những ý nghĩ này với sự lo lắng và giữ giá trị nội tâm tốt đẹp, chúng thực sự vô hại.

Tìm hiểu thêm: Cách luộc thịt heo không bị khô mà còn chuẩn vị thơm mềm, tươi ngon

Tại sao đôi khi bạn có những suy nghĩ bạo lực?

Những vấn đề về não bộ

Sau một cơn đột quỵ, chấn thương đầu hay nhiễm trùng và các bệnh nhất định, não bạn có thể bị tổn thương. Tổn thương này gây những vấn đề trong giao tiếp giữa phần phía trước của não bộ và các cấu trúc sâu hơn. Những cấu trúc não này sử dụng một chất dẫn truyền thần kinh, một sứ giả hóa học gọi là serotonin, có trách nhiệm gửi tin nhắn giữa các tế bào não. Những dẫn truyền thần kinh có liên quan trong việc điều chỉnh tất cả mọi thứ từ sự lo lắng, đến trí nhớ, giấc ngủ. Nếu serotonin bất thường trong điều chỉnh sự lo lắng, nó có thể gây ra những suy nghĩ bạo lực. Điều này cũng có nghĩa là khả năng hạn chế bạo lực và tư tưởng bạo lực của bạn giảm sút.

Căng thẳng

Căng thẳng không gây ra những suy nghĩ bạo lực. Tuy nhiên, nếu bạn không điều trị căng thẳng đúng cách, stress có thể làm trầm trọng thêm tình trạng suy nghĩ về vấn đề bạo lực của bạn. Vấn đề tại trường học hoặc nơi làm việc, áp lực thi cử tại đại học và các vấn đề bình thường hàng ngày là những yếu tố góp phần làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của những tư tưởng bạo lực.

Tại sao đôi khi bạn có những suy nghĩ bạo lực?

>>>>>Xem thêm: Vệ sinh mũi họng mùa COVID-19 như thế nào là đúng cách?

Những suy nghĩ bạo lực đôi khi xuất hiện không phản ánh con người thật của chúng ta mà có thể do nhiều yếu tố phức tạp gây ra. Việc hiểu rõ nguyên nhân và bản chất của những suy nghĩ này là bước đầu tiên để kiểm soát và vượt qua chúng. Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức để nhận diện và xử lý những suy nghĩ bạo lực một cách hiệu quả. Hãy luôn nhớ rằng, sức khỏe tâm lý là một phần quan trọng của cuộc sống, và không nên ngần ngại tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia tâm lý khi cần thiết bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *