Thiếu máu do thiếu chất sắt ăn gì tốt nhất?

Thiếu máu do thiếu chất sắt ăn gì tốt nhất?

Thiếu máu do thiếu chất sắt ăn gì tốt nhất?

Chế độ ăn uống góp phần quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân thiếu máu do thiếu chất sắt. Vậy vai trò của chất sắt với cơ thể là như thế nào, thiếu sắt ăn gì tốt nhất?

Bạn đang đọc: Thiếu máu do thiếu chất sắt ăn gì tốt nhất?

Có nhiều yếu tố khác nhau có thể gây ra thiếu máu và một trong số chúng là thiếu một số chất nhất định, chẳng hạn như axit folic, vitamin B12 nhưng phổ biến hơn cả vẫn là thiếu sắt. Nếu bạn được chẩn đoán bị bệnh thiếu máu do thiếu chất sắt, hãy tham khảo ngay những bí quyết sau từ Kenshin.vn để hiểu rõ hơn về vai trò của chất sắt và biết người thiếu sắt nên ăn gì nhé!

Tại sao bạn bị thiếu máu do thiếu chất sắt?

Nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu do thiếu chất sắt chủ yếu do không nạp đủ sắt theo nhu cầu mà cơ thể cần. Những người có chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng, chỉ cung cấp vừa đủ sắt cũng có thể bị thiếu máu. Tình trạng này thường gặp ở những người có nhu cầu sắt cao như trẻ em, thai nhi, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú hoặc người ăn chay trường.

Sắt quan trọng như thế nào?

Sắt là thành phần chính của hemoglobin – một phần của hồng cầu. Oxy sẽ gắn vào hemoglobin để chất này giúp vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các bộ phận của cơ thể.

Sắt được lưu trữ chủ yếu ở gan và cơ.

Chất sắt được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và hiện diện dưới 2 hình thức: heme và non-heme.

 • Heme sắt được hấp thụ tốt hơn bởi cơ thể và được tìm thấy trong động vật như thịt và cá.
 • Non-heme sắt được tìm thấy chủ yếu trong các nguồn thực vật như đậu và các loại rau có lá xanh. Nó cũng hiện diện trong nhiều loại thực phẩm như bánh mì, ngũ cốc và bột mì.

Việc không bổ sung đủ hai loại chất sắt này cho cơ thể đều có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu chất sắt.

Bí quyết để không bị thiếu máu do thiếu chất sắt

Để duy trì sự cân bằng của sắt trong cơ thể, bạn phải cân đối giữa lượng sắt được hấp thụ với lượng sắt bị mất đi. Sắt bị mất trong phân, nước tiểu, da, mồ hôi, tóc và móng tay. Ở phụ nữ, lượng chất này cũng bị mất khi hành kinh, đó là lý do tại sao phụ nữ cần thêm chất sắt trong chế độ ăn uống.

Cơ thể cần được bổ sung sắt đầy đủ và liên tục. Cơ thể sẽ lưu trữ sắt để sử dụng cho các nhu cầu cần thiết. Nếu điều này cứ tiếp diễn, lượng sắt dự trữ sẽ cạn kiệt và xảy ra thiếu máu do thiếu chất sắt. Vậy thiếu sắt ăn gì là hiệu quả và tốt nhất?

Người thiếu máu thiếu sắt nên ăn gì?

Tìm hiểu thêm: Cấy que tránh thai là gì? Có an toàn không:

Thiếu máu do thiếu chất sắt ăn gì tốt nhất?

>>>>>Xem thêm: Tinh dầu đàn hương: Vũ khí bí mật cho sức khỏe

Lượng sắt cơ thể cần thường phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính. Các nguồn tốt nhất của sắt đến từ các sản phẩm động vật, chủ yếu là thịt đỏ. Tuy nhiên, bạn cũng nhận được một lượng lớn chất sắt từ các nguồn phi động vật.

Thiếu chất sắt nên ăn gì? Nguồn thực phẩm giàu sắt cần thiết cho bệnh nhân thiếu máu do thiếu chất sắt, trẻ em, phụ nữ bầu,… bao gồm:

 • Thịt đỏ và nội tạng (thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thận, gan, tim, dồi tiết…). Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên lưu ý tránh ăn gan trong thai kỳ
 • Cá và động vật có vỏ (cá mòi, cá mòi cơm, cua, cá cơm, tôm, hến)
 • Trứng
 • Ngũ cốc và các sản phẩm ngũ cốc (bánh mì, bột ngô, bột cám, bánh yến mạch, lúa mạch đen)
 • Các loại hạt (hạt phỉ, hạt macadamia, đậu phộng, quả hồ đào, quả óc chó, hạt mè, hạt hướng dương, hạt thông)
 • Các loại rau có lá xanh (bông cải xanh, rau bó xôi, cải xoong, cải xoăn)
 • Đậu và các loại đậu (đậu nướng, đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu xanh, đậu mắt đen, đậu thận)
 • Trái cây sấy khô (nho khô, mơ, mận, nho, quả sung)
 •  Sô cô la, bột ca cao, xoài tương ớt, anh đào trong si rô, bánh quy hạt gừng, bánh ngọt, bột cà ri
 • Một lượng nhỏ heme sắt còn được tìm thấy trong thịt rừng và gia cầm (gà lôi, thịt nai, thỏ, gà, gà tây).

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý những điều sau để bổ sung hiệu quả và hấp thụ được tối đa chất sắt từ thực phẩm:

 • Vitamin C với các loại thực phẩm giàu chất sắt sẽ giúp hấp thụ chất sắt dễ dàng hơn. Bạn nên chuẩn bị các bữa ăn với nhiều rau và trái cây hoặc có ly nước cam dùng kèm.
 • Ăn thịt trong bữa ăn cũng có thể giúp hấp thụ chất sắt từ các nguồn phi động vật.
 • Tránh uống trà trong bữa ăn vì có thể làm giảm lượng chất sắt được hấp thụ. Lúa mì cũng có thể cản trở sự hấp thu sắt, vì thế nên tránh sử dụng.

Kenshin.vn tin rằng nếu bạn biết cách ăn uống đúng để bổ sung chất sắt, bệnh thiếu máu do thiếu chất sắt của bạn sẽ sớm được cải thiện. Nếu bạn cần được hướng dẫn xây dựng khẩu phần ăn chi tiết mỗi ngày, bạn có thể gặp bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn và giúp đỡ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *