Thuốc tránh thai khẩn cấp và hàng ngày: Bạn nên chọn loại nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp và hàng ngày: Bạn nên chọn loại nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp và hàng ngày: Bạn nên chọn loại nào?

Xã hội càng hiện đại, mọi người càng có cái nhìn cởi mở hơn trong các vấn đề về tình dục và sử dụng thuốc tránh thai nhằm hạn chế việc mang thai ngoài ý muốn. Hai thuật ngữ quen thuộc thường được sử dụng khi đề cập đến vấn đề này là thuốc tránh thai khẩn cấp và hàng ngày.

Bạn đang đọc: Thuốc tránh thai khẩn cấp và hàng ngày: Bạn nên chọn loại nào?

Vậy trong các loại thuốc tránh thai này, loại nào hiệu quả và an toàn hơn? Trường hợp nào thì bạn nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp, trường hợp nào thì dùng thuốc tránh thai hàng ngày? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Thuốc tránh thai khẩn cấp và hàng ngày khác nhau như thế nào?

Thuốc tránh thai là những loại thuốc chứa hormone giúp ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn [1]. Có rất nhiều cách để phân loại thuốc tuỳ vào công dụng hay thành phần hoạt chất. Tuy nhiên chúng ta vẫn thường quen chia thuốc tránh thai thành 2 loại là thuốc tránh thai khẩn cấp và hàng ngày:

Thuốc tránh thai khẩn cấp và hàng ngày: Bạn nên chọn loại nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp và hàng ngày: Bạn nên chọn loại nào?

Tìm hiểu thêm: Xạ hương là gì ? có tác dụng gì cho sức khỏe

Thuốc tránh thai khẩn cấp và hàng ngày: Bạn nên chọn loại nào?

Tùy vào nhu cầu và trường hợp cụ thể mà bạn có thể lựa chọn loại thuốc tránh thai phù hợp. Nếu thực sự chưa có ý định mang thai trong thời gian sắp tới, bạn nên lên kế hoạch uống thuốc tránh thai hàng ngày thay vì dùng loại khẩn cấp (với nhiều tác dụng phụ kể trên), đặc biệt là khi bạn thường xuyên quan hệ tình dục. Thuốc tránh thai hàng ngày có hiệu quả ngừa thai cao, an toàn còn có thể giúp điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh, giảm mụn… [9]

Trong khi đó, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên dùng trong trường hợp thật sự cần thiết như [2]:

  • Không sử dụng các biện pháp an toàn nào khác lúc quan hệ.
  • Phát hiện biện pháp tránh thai bạn đang sử dụng xảy ra vấn đề, chẳng hạn như bao cao su bị hỏng, quên uống thuốc tránh thai hoặc bỏ lỡ liều thuốc tránh thai hàng ngày.
  • Xảy ra việc quan hệ tình dục không đồng thuận.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai bạn cần biết

Thuốc tránh thai khẩn cấp và hàng ngày: Bạn nên chọn loại nào?

>>>>>Xem thêm: Bị ho ra máu – bạn có nguy cơ mắc các bệnh gì?

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày, việc quan trọng nhất là bạn cần uống thuốc đều đặn mỗi ngày. Khi mới bắt đầu uống, có thể sẽ có phải mất đến 7 ngày để thuốc phát huy tác dụng. Do đó, nếu xảy ra quan hệ trong khoảng thời gian này, bạn nên tạm thời sử dụng thêm một hình thức ngừa thai khác [1].

Nếu bạn lỡ quên uống thuốc vào ngày hôm đó, hãy uống ngay khi nhớ ra, rồi dùng lại liều thông thường như bạn hay sử dụng mỗi ngày. Lúc này bạn nên dự phòng bằng một hình thức tránh thai khác cho đến khi kinh nguyệt xuất hiện trở lại. Bên cạnh đó, hãy nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Hầu hết nhà sản xuất sẽ đưa ra hướng dẫn cụ thể trong trường hợp bạn quên uống 1-2 viên thuốc [1].

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường gây ra nhiều tác dụng phụ hơn nhưng cũng không quá nghiêm trọng với đa số trường hợp. Nếu sau khi dùng, bạn thấy các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp trở nên nghiêm trọng, đặc biệt là các trường hợp chảy máu sau khi trễ kinh, hay đơn giản là bạn lo lắng sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp và hàng ngày thì đừng ngại đến ngay các cơ sở y tế hoặc tham khảo ý kiến từ chuyên gia để có biện pháp xử trí phù hợp [2].

Cuối cùng điều quan trọng bạn cần nhớ là không có phương pháp tránh thai nào hiệu quả 100%. Việc sử dụng đúng cách, đúng thời điểm và kết hợp nhiều phương pháp sẽ góp phần mang lại hiệu quả ngừa thai tốt nhất cho bạn [3].

Để có thể tham khảo thêm thông tin về các biện pháp tránh thai khác, bạn có thể truy cập tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *