Ung thư vú di căn sẽ sống được bao lâu và làm sao để lựa chọn được điều trị hiệu quả?

Ung thư vú di căn sẽ sống được bao lâu và làm sao để lựa chọn được điều trị hiệu quả?

Ung thư vú di căn sẽ sống được bao lâu và làm sao để lựa chọn được điều trị hiệu quả?

“Ung thư vú di căn sống được sẽ bao lâu? Làm sao để lựa chọn được điều trị hiệu quả và đảm bảo chất lượng cuộc sống?” chắc hẳn sẽ là mối quan tâm lớn nhất khi chẳng may bạn nhận được chẩn đoán mình mắc ung thư vú ở giai đoạn IV. Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

Bạn đang đọc: Ung thư vú di căn sẽ sống được bao lâu và làm sao để lựa chọn được điều trị hiệu quả?

Ung thư vú di căn (hay giai đoạn IV) đồng nghĩa với việc xuất hiện tế bào ung thư ở mô vú và ung thư đã lan rộng đến các cơ quan khác trong cơ thể, như não, xương, phổi và gan. Vì thế, ở thời điểm này, bệnh dường như không thể được chữa khỏi hoàn toàn và mục tiêu điều trị sẽ chú trọng vào giảm nhẹ triệu chứng, kéo dài thời gian sống và đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Để đánh giá tiên lượng sống, bác sĩ sẽ dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Với những tiến bộ trong y học hiện đại, ung thư vú di căn đã được nghiên cứu sâu hơn và có những phương pháp điều trị đặc hiệu giúp người bệnh chung sống cùng bệnh một cách nhẹ nhàng.

Bệnh nhân ung thư vú sống được bao lâu khi bệnh đã di căn?

Tuy cùng được chẩn đoán mắc ung thư vú di căn nhưng mỗi bệnh nhân sẽ có những đặc điểm khác nhau. Do đó, bác sĩ cần đánh giá nhiều yếu tố để dự đoán tiên lượng sống còn cho từng trường hợp, bao gồm:

 • Độ tuổi
 • Tình trạng sức khỏe chung
 • Vị trí khối u di căn/ Đặc điểm sinh học của khối u
 • Trạng thái của thụ thể nội tiết (HR) và thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu mô 2 (HER2) trên tế bào ung thư
 • Theo American Cancer Society (Hội Ung thư Hoa Kỳ), tỷ lệ sống còn 5 năm tương đối sau khi được chẩn đoán mắc ung thư vú di căn là khoảng 27%. Con số này thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ sống còn 5 năm khi được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. (*)

  Tuy nhiên, đừng quá lo lắng khi nhìn vào số liệu thống kê này. Số liệu này không đại diện cho tất cả tình trạng bệnh và khả năng sống còn của chính bạn hay bất kỳ trường hợp bệnh cụ thể nào. Hơn nữa, kết quả này chỉ thể hiện tình hình ung thư vú ở những người bệnh được chẩn đoán và điều trị bằng các phương pháp cách đây ít nhất 5 năm. Vì thế, trong 5 năm gần đây, với những phương thức điều trị mới, kỳ vọng sống còn của bệnh nhân ung thư vú di căn có thể kéo dài hơn số liệu được công bố ở trên.

  (*) Dựa trên số phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú trong khoảng thời gian từ 2009–2015 tại Hoa Kỳ.

  Cơ sở để lựa chọn thuốc điều trị ung thư vú nhằm kéo dài sống còn dù ung thư đã di căn?

  Ung thư vú di căn sẽ sống được bao lâu và làm sao để lựa chọn được điều trị hiệu quả?

  Như đã đề cập ở trên, tình trạng các thụ thể HR và HER2 là những yếu tố góp phần dự đoán tiên lượng bệnh ung thư vú di căn. Không chỉ có thế, những thụ thể này cũng là căn cứ để bác sĩ quyết định lựa chọn cách thức điều trị phù hợp giúp mang lại kết quả tốt nhất có thể.

  Ví dụ, đối với phân nhóm ung thư vú thường gặp nhất là HR+/ HER2- (chiếm khoảng 71% tổng số các ca bệnh) thì lựa chọn ưu tiên sẽ là liệu pháp điều trị nội tiết. Để có hiệu quả tốt hơn, bác sĩ có thể kết hợp thêm với liệu pháp nhắm trúng đích. Và ở giai đoạn di căn, sử dụng thuốc điều trị toàn thân sẽ là lựa chọn điều trị chính.

  Các tiêu chí lâm sàng để đánh giá hiệu quả của liệu pháp điều trị ung thư vú di căn

  Từ lâu, các chuyên gia đã đưa ra tiêu chuẩn vàng để khẳng định hiệu quả của các liệu pháp điều trị ung thư, tiêu chuẩn đó là “thời gian sống còn toàn bộ” (overall survival – OS). Khái niệm này được định nghĩa là khoảng thời gian từ khi được chẩn đoán mắc bệnh đến khi bệnh nhân tử vong vì bất kỳ lý do nào.

  Tuy nhiên, việc xác định OS thường gặp nhiều khó khăn do cần có cỡ mẫu lớn, thời gian quan sát dài và mức chi phí cao. Do đó, một tiêu chí thay thế khác thường được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng về điều trị ung thư là “thời gian sống thêm không bệnh tiến triển” (progression-free survival – PFS). Tiêu chí này được xác định là khoảng thời gian từ khi bắt đầu can thiệp điều trị đến khi khối u tiến triển hoặc bệnh nhân tử vong, tính trên một liệu pháp điều trị.

  Quyết định liệu pháp điều trị ung thư vú di căn không chỉ phụ thuộc vào bác sĩ

  Việc quyết định liệu pháp điều trị ung thư vú dù ở giai đoạn sớm hay muộn (bao gồm di căn) sẽ dựa vào:

 • Giai đoạn của ung thư vú
 • Đặc tính sinh học của khối u
 • Những lựa chọn điều trị trước đây
 • Kích thước và hình dạng khối u
 • Tình trạng mãn kinh
 • Mong muốn của bệnh nhân
 • Nguy cơ và lợi ích của từng liệu pháp điều trị cụ thể
 • Khả năng tài chính của bệnh nhân vì một số thuốc chỉ được Bảo hiểm Y tế chi trả một phần
 • Trong đó, ý kiến của bệnh nhân luôn là yếu tố quan trọng để quyết định liệu pháp điều trị được thực hiện. Do đó, bạn hãy mạnh dạn trao đổi với bác sĩ về những hy vọng khi tiếp nhận điều trị ung thư vú di căn.

  Sống chất lượng hơn và lâu hơn cùng ung thư vú di căn

  Tìm hiểu thêm: Người nhiễm HIV vết thương có lành không? Làm sao để biết mình có bị HIV không?

  Ung thư vú di căn sẽ sống được bao lâu và làm sao để lựa chọn được điều trị hiệu quả?

  >>>>>Xem thêm: 10 câu hỏi nên hỏi về xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn

  Cùng với sự đa dạng trong các lựa chọn điều trị ung thư vú di căn hiện nay, bạn sẽ có nhiều cơ hội sống tốt hơn cùng căn bệnh này. “Sống tốt” ở đây không chỉ về mặt thời gian lâu hơn mà còn về chất lượng cuộc sống cũng sẽ được duy trì. Đừng chỉ quan tâm đến “ung thư vú di căn sống được bao lâu” mà quên đi niềm hạnh phúc sống mỗi ngày. Vì thế, bạn cần chủ động trao đổi với bác sĩ những mong muốn, ý nguyện của mình để được lựa chọn liệu pháp điều trị phù hợp ngay từ ban đầu.

  Song song đó, bạn hãy thử luyện tập thể dục và các hình thức thiền định, chánh niệm để giải tỏa cảm xúc buồn bã, lo âu và trầm cảm. Việc tập luyện này trong và sau quá trình điều trị cũng giúp giảm bớt tác dụng phụ, nâng cao chất lượng cuộc sống, thậm chí còn cải thiện thời gian sống của bạn.

  Ung thư vú di căn chắc chắn không phải là một vấn đề dễ dàng để bạn có thể chấp nhận và đương đầu. Bệnh lý gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, tác động đến cả ngoại hình và những mối quan hệ xã hội. Dù khó khăn nhưng bạn hãy cố gắng lấy lại tinh thần, thiết lập lại mục tiêu sống mới và tận hưởng từng khoảnh khắc khi còn có thể. Tham gia vào cộng đồng ung thư vú để chia sẻ câu chuyện bản thân cũng là một cách hay mà bạn nên thử.

  Hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho những lo lắng ban đầu như ung thư vú di căn sống được bao lâu, làm sao để điều trị hiệu quả. Hãy nhớ, bác sĩ và gia đình, bạn bè cũng như cộng đồng đều luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *