Vi khuẩn Hp có chữa được không? Điều trị vi khuẩn Hp bao lâu thì khỏi?

Vi khuẩn Hp có chữa được không? Điều trị vi khuẩn Hp bao lâu thì khỏi?

Vi khuẩn Hp có chữa được không? Điều trị vi khuẩn Hp bao lâu thì khỏi?

Điều trị Hp bao lâu? Vi khuẩn Hp có tự hết không? Thời gian điều trị vi khuẩn Hp bao lâu sẽ phụ thuộc vào ý thức của người thực hiện. Quá trình có thể hoàn thành sớm nếu bạn tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ và duy trì lối sống lành mạnh sau điều trị.

Bạn đang đọc: Vi khuẩn Hp có chữa được không? Điều trị vi khuẩn Hp bao lâu thì khỏi?

Một trong các loại nhiễm khuẩn phổ biến ở nhiều quốc gia, bao gồm Việt Nam, là nhiễm H. pylori. Chủng vi khuẩn này là tác nhân chủ yếu gây ra hàng loạt vấn đề về dạ dày, từ nhẹ cho đến mãn tính. Trường hợp nhiễm khuẩn H. pylori thường khó phát hiện nên phần lớn chúng sẽ được điều trị kết hợp chung với các bệnh lý dạ dày.

Tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu liệu trình chữa H. pylori bao gồm những gì, thời gian điều trị vi khuẩn Hp bao lâu… Qua bài viết này, Kenshin.vn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề điều trị vi khuẩn Hp bao lâu thì khỏi.

Vi khuẩn Hp là gì?

Bạn cần hiểu rõ về chủng vi sinh vật này trước khi tìm hiểu thời gian điều trị vi khuẩn Hp bao lâu mới hết. Khuẩn Hp (Helicobacter pylori hay H. pylori) là tác nhân chủ yếu gây ra nhiều vấn đề sức khỏe ở dạ dày, chẳng hạn như:

 • Đau dạ dày
 • Viêm hang vị
 • Loét dạ dày – tá tràng
 • Viêm xung huyết dạ dày

Phần lớn các chủng vi sinh vật khác không thể sinh sống trong môi trường có độ pH thấp như dạ dày. Tuy nhiên, H. pylori lại có thể, nhờ vào khả năng tiết ra enzyme trung hòa axit trong dịch tiêu hóa.

Không ít người cảm thấy hoang mang khi nhận kết quả chẩn đoán từ bệnh viện cho thấy trong dạ dày của mình chứa H. pylori. Thực tế, hầu hết mọi người đều có nhóm vi khuẩn đường ruột này trong cơ thể. Chúng gần như vô hại cho đến khi số lượng vi khuẩn tăng đến một mức nhất định. Lúc này, khuẩn Hp mới bắt đầu tấn công dạ dày.

Theo thống kê từ các chuyên gia, khoảng 1% trường hợp nhiễm khuẩn Hp có nguy cơ tiến triển thành ung thư dạ dày nếu để lâu hoặc không được điều trị hiệu quả.

Vậy, Hp dương tính có chữa được không hay Hp dạ dày có chữa khỏi được không? Điều trị vi khuẩn Hp bao lâu thì khỏi? Câu trả lời ở bên dưới đây, mời bạn đọc tiếp.

Bạn có thể xem thêm:

Bạn đã biết vi khuẩn Hp lây qua đường nào chưa?

Vi khuẩn Hp có chữa được không?

Nhiều người thắc mắc không biết vi khuẩn Hp có tự hết không? Thực tế, khi nhiễm khuẩn Hp, người bệnh cần phải chữa bệnh. Vậy, vi khuẩn Hp có chữa khỏi không hay vi khuẩn Hp dương tính có chữa được không?

Đối với câu hỏi vi khuẩn Hp có chữa khỏi không, thì về cơ bản, nếu bạn bị nhiễm khuẩn Hp, bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện quá trình điều trị vi khuẩn Hp bao lâu phụ thuộc vào các trường hợp dưới đây:

 • Viêm loét dạ dày – tá tràng
 • Đã qua điều trị ung thư dạ dày
 • Thiếu máu do thiếu sắt
 • Xuất huyết giảm tiểu cầu

Mặt khác, nếu bạn đã nhiễm khuẩn Hp, bạn có thể sẽ cần thực hiện điều trị dự phòng ung thư dạ dày khi:

 • Bệnh sử gia đình có người bị ung thư dạ dày
 • Mắc bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày
 • Lạm dụng thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs) trong thời gian dài
 • Có polyp ở dạ dày

Vi khuẩn hp có chữa khỏi không? Điều trị vi khuẩn Hp bao lâu? Quá trình điều trị khuẩn H. pylori chủ yếu sử dụng kết hợp các nhóm thuốc dưới đây trong hai tuần, bao gồm:

Vi khuẩn Hp có chữa được không? Điều trị vi khuẩn Hp bao lâu thì khỏi?

 • Thuốc kháng sinh: đóng vai trò chủ đạo trong việc tiêu diệt vi khuẩn H. pylori. Tuân theo đúng chỉ định do bác sĩ đề ra là điều thiết yếu để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất. Nếu không, điều trị có nguy cơ thất bại và thậm chí gây tăng nguy cơ kháng kháng sinh cho khuẩn Hp.
 • Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày: thường phối hợp với thuốc kháng sinh để vừa có thể đối phó với H. pylori, vừa đảm bảo lớp niêm mạc dạ dày không chịu ảnh hưởng bởi thuốc đặc trị.
 • Thuốc giảm tiết và trung hòa axit: chịu trách nhiệm hạn chế tác động của dịch dạ dày đến những thương tổn tại đây do khuẩn H. pylori gây ra.

Bạn có thể xem thêm:

Bạn có biết vi khuẩn Hp sống được bao lâu?

Điều trị vi khuẩn Hp bao lâu mới khỏi?

Điều trị vi khuẩn Hp bao lâu? Điều trị hp dạ dày trong bao lâu? Hay phác đồ điều trị Hp trong bao lâu? Điều trị vi khuẩn Hp bao lâu có thể là nỗi băn khoăn, lo ngại của hầu hết người nhiễm H. pylori. Theo các chuyên gia, kháng sinh dùng trong điều trị vi khuẩn Hp cần ít nhất 10 – 14 ngày để phát huy tối đa hiệu quả của mình.

Điều trị vi khuẩn Hp bao lâu thì hết? Ngoài ra, liệu trình điều trị có thể tiếp tục kéo dài trong 4 – 8 tuần tiếp theo nhằm chữa triệt để các vấn đề dạ dày do chủng vi sinh vật này gây ra.

Tìm hiểu thêm: Những điều cần lưu ý khi bị sốt xuất huyết dengue để điều trị hiệu quả

Vi khuẩn Hp có chữa được không? Điều trị vi khuẩn Hp bao lâu thì khỏi?

>>>>>Xem thêm: Uống nước gì để hạ huyết áp nhanh?

Mặt khác, nếu hỏi điều trị Hp bao lâu, thì thời gian điều trị vi khuẩn Hp bao lâu còn phụ thuộc vào ý thức của người thực hiện. Nhằm rút ngắn thời gian điều trị cũng như đạt kết quả tốt nhất, bạn sẽ cần chú ý đến thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống hàng ngày, chẳng hạn như:

 • Hạn chế thức khuya
 • Quản lý và kiểm soát căng thẳng tốt
 • Tránh xa thức uống chứa cồn như bia, rượu…

Một số chuyên gia cho biết, H. pylori hoàn toàn có khả năng tái phát nếu sau khi hoàn thành liệu trình điều trị, bạn vẫn tiếp tục duy trì lối sống không lành mạnh.

Nhìn chung, người bệnh sẽ không cần phải quá lo lắng về việc điều trị vi khuẩn Hp bao lâu thì khỏi hẳn. Thay vào đó, họ nên chú trọng việc xây dựng các thói quen sống lành mạnh, đồng thời tuân thủ đúng phác đồ của bác sĩ nhằm đảm bảo sớm nhận được hiệu quả điều trị như mong đợi.

Bạn có thể xem thêm:

Ăn gì để diệt vi khuẩn HP? 4 loại thực phẩm “KHẮC TINH” của vi khuẩn

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được điều trị vi khuẩn Hp bao lâu thì khỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *