Bật mí 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn từ chuyên gia sản khoa

Bật mí 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn từ chuyên gia sản khoa

Bật mí 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn từ chuyên gia sản khoa

Hiểu rõ về chu kỳ rụng trứng là một trong những yếu tố quan trọng giúp phụ nữ quản lý sức khỏe sinh sản và tăng cơ hội thụ thai. Tuy nhiên, việc xác định chính xác ngày rụng trứng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bạn đang tìm kiếm những phương pháp chính xác để tính ngày rụng trứng? Hãy cùng khám phá 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn từ các chuyên gia sản khoa trong bài viết dưới đây. Những phương pháp này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và tự tin hơn trong việc theo dõi và quản lý chu kỳ của mình.

Bạn đang đọc: Bật mí 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn từ chuyên gia sản khoa

Mách bạn 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn từ chuyên gia 

Cách canh ngày rụng trứng để sinh con hay cụ thể hơn là để sinh con gái hay để sinh con trai nên quan hệ trước hay sau rụng trứng… là những thắc mắc rất thường gặp của các cặp đôi đang săn tin vui. Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây!

Bật mí 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn từ chuyên gia sản khoa

1. Cách tính ngày rụng trứng để sinh con theo chu kỳ kinh nguyệt

Đây là cách tính ngày rụng trứng phổ biến nhất. Với cách này, bạn sẽ cần xác định chu kỳ kinh nguyệt của mình thường kéo dài trong bao lâu bằng cách theo dõi trong vài tháng và ghi chép cẩn thận.

Vì chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bạn nên theo dõi chu kỳ trong ít nhất 8 tháng để biết chính xác chu kỳ của mình thường kéo dài trong bao lâu. Thời gian của chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu tiên hành kinh cho đến ngày cuối cùng trước ngày bắt đầu kỳ kinh tiếp theo.

Vậy “cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt như thế nào hay hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng”? Để tính khoảng thời gian rụng trứng, bạn cần lấy tổng số ngày trong chu kỳ trừ đi 18:

 • Chu kỳ kinh đều 28 ngày: thời điểm dễ thụ thai nhất khi quan hệ là từ ngày 10 (28 trừ 18) đến ngày 16, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh.
 • Chu kỳ kinh đều 30 ngày: khoảng thời gian quan hệ để thụ thai là từ ngày thứ 12 đến 17 của chu kỳ.

Các chuyên gia sản khoa lưu ý rằng cách tính ngày rụng trứng trên chỉ áp dụng cho người có chu kỳ kinh đều. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng “Công cụ tính ngày rụng trứng” mà đội ngũ Kenshin.vn phát triển để xác định được ngày rụng trứng nhằm gia tăng cơ hội thụ thai tự nhiên ngay tại đây:

2. Kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung: Cách canh trứng để dễ thụ thai 

Một cách tính ngày rụng trứng để xác định ngày dễ thụ thai là bạn hãy quan sát sự thay đổi dịch nhầy ở cổ tử cung. Lượng dịch nhầy cổ tử cung tiết ra nhiều hay ít chịu ảnh hưởng của hormone estrogen.

Ngay trước và trong thời gian rụng trứng, dịch nhầy cổ tử cung có sự thay đổi rõ rệt về lượng, màu sắc và kết cấu. Những thay đổi này nhằm tạo điều kiện cho cơ thể dễ dàng mang thai hơn. Ngoài ra, dịch nhầy còn giúp tinh trùng có thể sống tới 5 ngày trong cơ thể.

Vậy nên việc quan sát dịch nhầy cổ tử cung là cách tính ngày rụng trứng để làm tăng cơ hội mang thai mà chị em phụ nữ cần lưu ý. Bạn có thể theo dõi lượng dịch nhầy này thông qua cảm giác của bản thân hoặc quan sát. Môi trường trong âm đạo thay đổi theo từng thời điểm của chu kỳ, bạn sẽ có cảm giác khô ẩm hoặc ướt.

Một cách tính ngày rụng trứng khác là quan sát dịch âm đạo, dựa vào màu sắc (trong suốt, mờ, trắng đục, trắng kem) và tính chất (dính, mượt, trơn). Bạn có thể nhận biết dịch nhầy này thông qua các yếu tố sau đây:

 • Sau kỳ kinh nguyệt: Lượng dịch nhầy ở mức thấp nhất và đôi khi cảm thấy âm đạo rất khô. Qua vài ngày, dịch nhầy cổ tử cung sẽ dần xuất hiện. Dịch có màu vàng, sẫm hay trắng và hơi dính khi chạm vào.
 • Vào ngày sắp rụng trứng: Dịch nhầy sẽ gia tăng về lượng và độ ẩm. Màu sắc của dịch nhầy lúc này có thể có màu trắng kem.
 • Trong thời gian rụng trứng: Lượng dịch nhầy sẽ ở mức cao nhất. Dịch tương tự như lòng trắng trứng. Khi dịch nhầy dạng này xuất hiện bạn đang ở trong những ngày có khả năng thụ thai cao nhất.
 • Sau khi rụng trứng: Lượng dịch nhầy sẽ giảm xuống và trở nên đặc hơn.

Ngoài ra, trong thời gian rụng trứng, nếu có khám phụ khoa, các bác sĩ sẽ nhận thấy cổ tử cung của bạn mềm hơn, cao hơn và mở rộng hơn. Điều này cho phép tinh trùng đi vào cổ tử cung dễ dàng, tăng khả năng thụ tinh.

Bật mí 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn từ chuyên gia sản khoa

3. Cách xác định thời kỳ rụng trứng chuẩn xác: Sử dụng que thử 

Dùng que thủ rụng trứng là 1 trong 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn mà các chị em nên áp dụng. Nguyên lý của que thử này là kiểm tra xem lượng hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu có tăng hay không. Một lượng nhỏ LH luôn xuất hiện trong nước tiểu của phụ nữ nhưng nồng độ LH sẽ tăng từ 2 – 5 lần trước ngày trứng rụng khoảng 1 – 2 ngày. Đây là những ngày dễ thụ thai nhất trong chu kỳ.

4. Cách tính ngày rụng trứng để sinh con bằng cách đo thân nhiệt

Một cách tính ngày rụng trứng khác là đo thân nhiệt cơ bản của bạn trong suốt chu kỳ. Nhiệt độ cơ thể cơ bản là nhiệt độ đo vào buổi sáng, trước khi bạn ra khỏi giường và được đo ở cùng một thời điểm. Vì vậy, để có thể tính ngày trứng rụng bằng cách đo thân nhiệt chính xác, bạn nên đo nhiệt độ cơ thể trước khi ra khỏi giường.

Nếu bạn đã ra khỏi giường và đo nhiệt độ cơ thể sau đó, có thể nhiệt độ sẽ thay đổi và đây không phải là nhiệt độ cơ thể cơ bản. Nhiệt độ cơ thể cơ bản dao động trong khoảng từ 35,5 – 36,6°C.

Nhiệt độ cơ thể cơ bản có thể thay đổi theo nồng độ hormone trong cơ thể. Khi trứng rụng, nồng độ hormone thay đổi làm ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể cơ bản. Nhiệt độ cơ thể sẽ tăng nhẹ, thường không tăng quá 1°C và sẽ vẫn tăng cao cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu.

Nếu nhiệt độ cơ thể bạn tăng nhẹ, khoảng 0,4 – 0,8 °C so với nhiệt độ cơ bản thông thường, bạn có thể rụng trứng trong vòng 12 đến 24 giờ. Nếu ghi lại nhiệt độ cơ thể cơ bản đo được mỗi ngày, bạn có thể nhận thấy sự thay đổi về nhiệt độ cơ thể từng ngày.

Điều này giúp bạn có thể chính xác thời kỳ trứng rụng từ đó có thể canh ngày rụng trứng sinh con hiệu quả. Để đo nhiệt độ cơ bản, bạn hãy dùng nhiệt kế kỹ thuật số thay vì nhiệt kế thủy ngân. Nhiệt kế kỹ thuật số giúp tính ngày thụ thai chính xác hơn vì có thể đo được cả những thay đổi nhiệt độ nhỏ nhất.

Thực tế là có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả đo nhiệt độ cơ bản của cơ thể như:

 • Bạn bị ốm hoặc sốt
 • Lo lắng và căng thẳng
 • Làm việc tăng ca
 • Ngủ không ngon hoặc ngủ quên
 • Sử dụng thức uống có cồn như rượu, bia
 • Du lịch đến những nơi có múi giờ khác
 • Đang có các vấn đề phụ khoa
 • Sử dụng thuốc…

Một số dấu hiệu rụng trứng khác

Bật mí 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn từ chuyên gia sản khoa

Ngoài 4 cách tính ngày rụng trứng kể trên, bạn còn có thể quan sát những dấu hiệu khác của cơ thể để ước tính thời điểm trứng rụng một cách chính xác nhằm tăng khả năng thụ thai hay sinh con theo ý muốn. Những dấu hiệu rụng trứng đó là:

 • Co thắt hoặc đau nhẹ ở một bên xương chậu
 • Đau ở vú hoặc cảm thấy vú mềm hơn
 • Cảm thấy chướng bụng, đầy hơi
 • Gia tăng nhu cầu tình dục
 • Cảm thấy quyến rũ hơn
 • Mùi của cơ thể rõ rệt hơn.

Nếu chưa muốn có con, bạn hoàn toàn có thể theo dõi bài viết về cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên. Lưu ý là để tránh thai đạt hiệu quả cao thì đây không phải là một lựa chọn.

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai hoặc con gái theo ý muốn

Với các cặp đôi đã có con và muốn “đủ nếp đủ tẻ” thì việc tìm kiếm cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai hay cách canh trứng sinh con gái cũng là điều dễ hiểu. Thực tế là nhiều cặp đôi chia sẻ bạn có thể sử dụng cách canh trứng để sinh con trai (khung giờ quan hệ để sinh con trai) hoặc con gái theo ý muốn nếu áp dụng phương pháp của Shettles.

Phương pháp Shettles dựa trên tính chất rằng tinh trùng mang nhiễm sắc thể X, Y có những đặc điểm khác nhau và trong những trường hợp khác nhau, tinh trùng mang nhiễm sắc thể X hoặc Y sẽ có nhiều khả năng thụ tinh với trứng hơn. Chính nhiễm sắc thể của tinh trùng thụ tinh với trứng sẽ quyết định giới tính của thai nhi. Nếu trứng được thụ tinh bởi tinh trùng mang nhiễm sắc thể X thì thai nhi sẽ là bé gái và ngược lại.

Theo Shettles, bạn có thể tác động đến môi trường sinh sản để tạo điều kiện cho tinh trùng X hay tinh trùng Y. Theo lý thuyết của Shettles thì:

 • Tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y (tinh trùng sinh con trai):
  • Nhanh hơn và nhỏ hơn tinh trùng mang nhiễm sắc thể X
  • Chết nhanh hơn tinh trùng mang nhiễm sắc thể X.
 • Tinh trùng mang nhiễm sắc thể X (tinh trùng sinh con gái):
  • Chậm hơn tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y
  • Có khả năng chịu đựng tốt hơn với môi trường âm đạo có tính axit trước khi cổ tử cung tiết ra dịch nhầy tạo điều kiện thuận lợi cho việc thụ thai.

Do đó, theo Shettles, bạn có thể chọn thời điểm giao hợp, tư thế quan hệ tình dục thâm nhập sâu hay tiêu thụ những thực phẩm phù hợp có thể giúp tác động đến môi trường sinh sản để tăng khả năng sinh con theo ý muốn.

Tìm hiểu thêm: Con bạn có đang trong giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt?

Bật mí 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn từ chuyên gia sản khoa

1. Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Nhiều cặp đôi thường thắc mắc để sinh con trai nên quan hệ trước hay sau rụng trứng? Để canh ngày rụng trứng sinh con trai, bạn nên áp dụng cách tính ngày rụng trứng đã đề cập ở trên và lưu ý giao hợp càng gần ngày rụng trứng càng tốt. Nguyên do là tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y nhanh hơn tinh trùng mang nhiễm sắc thể X nên việc quan hệ trong thời điểm này sẽ gia tăng cơ hội tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y gặp trứng.

Trước thời điểm rụng trứng khoảng 4 – 5 ngày, bạn nên kiêng quan hệ tình dục hoặc áp dụng các biện pháp tránh thai nhằm ngăn không cho tinh trùng có cơ hội gặp trứng. Để canh trứng sinh con trai theo ý muốn, vợ chồng bạn chỉ nên quan hệ vào ngày trước ngày rụng trứng hoặc vào thời điểm rụng trứng.

Nhiều cặp đôi thường băn khoăn vào ngày rụng trứng quan hệ mấy lần để sinh con trai? Tần suất quan hệ trong ngày rụng trứng dường như không quá quan trọng mà thay vào đó, nhiều lời khuyên cho rằng các cặp vợ chồng nên cố gắng đạt cực khoái cho cuộc yêu nhằm kích thích âm đạo tăng chất kiềm, có lợi cho tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y.

Về chế độ dinh dưỡng, bạn nên ưu tiên ăn thức ăn mặn, chế độ ăn nhiều thịt, trái cây tươi, một số loại rau, tránh tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa, động vật có vỏ (ốc, nghêu, sò, trai…). Ngoài ra, nam giới nên tránh mặc quần áo chật, hầm bí vì nhiệt độ cao sẽ giết chết tinh trùng Y nhanh hơn.

Lưu ý rằng cách canh trứng sinh con trai này chỉ là gợi ý mang tính chất tham khảo vì thực tế khoa học chứng minh cấu tạo về hình thái của tinh trùng X và Y là như nhau. Đồng thời cũng không nên cổ súy cho việc tính ngày rụng trứng để sinh con như ý muốn.

2. Cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái

Việc áp dụng cách canh trứng sinh con gái cũng tương tự như cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai, bạn hãy áp dụng các hướng dẫn ở trên để tính ra ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh của riêng mình.

Sau khi đã xác định được ngày trứng rụng, vợ chồng bạn nên quan hệ 2 – 3 ngày trước thời điểm rụng trứng và tránh giao hợp ngay ngày rụng trứng và 2 ngày sau đó. Bởi việc quan hệ vài ngày trước khi rụng trứng sẽ giúp gia tăng cơ hội cho tinh trùng mang nhiễm sắc thể X gặp được trứng.

Ngoài ra, Shettles cùng khuyến nghị vợ chồng bạn nên áp dụng các tư thế quan hệ thâm nhập nông. Điều này giúp tinh trùng được phóng ra cách xa vị trí cổ tử cung, tạo ưu thế cho tinh trùng mang nhiễm sắc thể X trong cuộc cạnh tranh với tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y – những kẻ được mệnh danh là “di chuyển nhanh hơn nhưng chết yểu”.

Trái ngược với cách quan hệ để sinh con trai, với cách tính ngày rụng trứng sinh con gái, Shettles gợi ý: Nữ giới nên tránh đạt cực khoái khi quan hệ vì điều này làm cho môi trường âm đạo có tính kiềm hơn, ít axit hơn gây bất lợi cho nhiễm sắc thể X. Bên cạnh đó, để gia tăng cơ hội sinh con gái, bạn nên tiêu thụ nhiều sữa và các sản phẩm từ sữa, ăn lạt, hạn chế ăn thịt, tránh uống rượu bia, cà phê, trà…

Tầm quan trọng việc tính ngày rụng trứng

Bật mí 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn từ chuyên gia sản khoa

Bạn có khả năng thụ thai cao nếu quan hệ tình dục trong 1- 2 ngày trước hoặc trong thời gian rụng trứng. Tuy nhiên, rất khó để xác định chính xác 2 ngày trước khi bạn rụng trứng là ngày nào. Cách tốt nhất là bạn không nên “ép” việc quan hệ tình dục phải tuân thủ nghiêm ngặt theo lịch rụng trứng, hãy quan hệ tình dục mỗi 2 – 3 ngày/lần.

Thực tế, quan hệ trong khi thời gian trứng rụng có thể được xem là thời điểm thụ thai tốt nhất. Chu kỳ rụng trứng sẽ phụ thuộc nhiều vào chu kỳ kinh nguyệt và thời gian hành kinh của bạn. Thời gian trung bình của một chu kỳ kinh nguyệt thường từ 25 – 35 ngày.

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Bạn sẽ có kinh nguyệt sau khoảng từ 12 – 14 ngày kể từ ngày rụng trứng. Nếu có một chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, bạn có khả năng rụng trứng vào khoảng giữa chu kỳ. Nếu chu kỳ của bạn ngắn, trứng của bạn có thể rụng trong vòng vài ngày sau khi hết kinh. Với chu kỳ dài, trứng có thể rụng sau 2 tuần kể từ khi kết thúc kỳ kinh.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều thì những cách tính ngày rụng trứng kể trên có thể không chính xác. Do đó, bạn nên quan hệ tình dục mỗi 2 – 3 ngày/lần trong suốt chu kỳ. Việc này hiệu quả hơn so với việc chỉ quan hệ vào những ngày mà bạn nghĩ rằng trứng sắp rụng. Ngoài ra, việc quan hệ tình dục mỗi 2 – 3 ngày giúp cải thiện chất lượng tinh trùng so với việc quan hệ tình dục hàng ngày.

Kinh nguyệt không đều không có nghĩa rằng bạn khó thụ thai hơn so với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc kéo dài hơn 36 ngày thì bạn cần phải đi khám phụ khoa. Chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc xác định thời điểm thụ thai thích hợp.

Đôi khi, chu kỳ bất thường là dấu hiệu của các vấn đề như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc rối loạn tuyến giáp. Những điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai nên bạn hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Cần lưu ý gì khi tính ngày rụng trứng để thụ thai

Bật mí 4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn từ chuyên gia sản khoa

>>>>>Xem thêm: Sẹo lồi và cách ngăn sẹo lồi phát triển

Bên cạnh cách tính ngày rụng trứng để tăng khả năng mang thai tự nhiên, bạn cũng có thể tham khảo 3 cách để tăng khả năng thụ thai sau đây:

1. Hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ sản khoa

Song song với việc áp dụng cách tính ngày rụng trứng, bạn nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ sản khoa để có thể xác định được thời điểm thụ thai tốt nhất. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê toa cho bạn dùng 1 vài loại thuốc hay chỉ định bạn làm một số việc giúp tăng khả năng mang thai một cách nhanh chóng.

2. Thay đổi lối sống theo hướng tích cực hơn

Trước khi mang thai, bạn và chồng cần có sức khỏe tốt. Việc thay đổi lối sống theo hướng tích cực giúp vợ chồng bạn tăng khả năng mang thai và bạn sẽ trải qua một thai kỳ khỏe mạnh. Hãy tránh hút thuốc lá, tránh nơi có nhiều khói thuốc, tập thể dục thường xuyên, bổ sung các chất như axit folic…Do đó, không chỉ bạn mà cả chồng bạn cũng phải có một lối sống lành mạnh. Vì đây là việc rất quan trọng giúp duy trì chất lượng và số lượng tinh trùng, để có thể dễ dàng thụ thai hơn.

3. Tránh căng thẳng, luôn ở trạng thái thoải mái và bình tĩnh

Một số cặp vợ chồng có thể rơi vào căng thẳng vì nhiều lý do khác nhau. Điều này chắc chắn không tốt và có thể là nguyên nhân khó thụ thai. Nếu đang cố gắng có con, bạn và ông xã đừng nghĩ quá nhiều về việc quan hệ thế nào để có thể thụ thai nhanh chóng hay để những phiền muộn khiến cả hai rơi vào stress.

Việc xác định ngày rụng trứng chính xác không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ thể mình mà còn hỗ trợ đắc lực trong kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản. Với 4 cách tính ngày rụng trứng mà các chuyên gia sản khoa đã chia sẻ, hy vọng rằng bạn sẽ tìm được phương pháp phù hợp nhất cho bản thân. Đừng quên thăm khám định kỳ và tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe sinh sản luôn được theo dõi và chăm sóc tốt nhất. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và tự tin trong việc quản lý chu kỳ của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *