Hướng dẫn tắm nắng đúng cách cho người lớn tăng vitamin D

Hướng dẫn tắm nắng đúng cách cho người lớn tăng vitamin D

Hướng dẫn tắm nắng đúng cách cho người lớn tăng vitamin D

Bạn có biết tắm nắng đúng cách cho người lớn vào thời gian thích hợp, cơ thể sẽ hấp thụ vitamin D giúp xương chắc khỏe, giảm chứng viêm, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa đến 16 loại ung thư khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn tắm nắng quá nhiều sẽ vừa làm sạm da, lại tăng nguy cơ ung thư da. Vậy như thế nào là tắm nắng đúng cách cho người lớn? 

Bạn đang đọc: Hướng dẫn tắm nắng đúng cách cho người lớn tăng vitamin D

Cùng Hello Bác sĩ tìm hiểu tắm nắng đúng cách cho người lớn qua bài viết sau!

Các loại tia UV: Phân biệt UVC, UVA và UVB

Hướng dẫn tắm nắng đúng cách cho người lớn tăng vitamin D

Tắm nắng đúng cách cho người lớn bằng cách phân biệt tia UVA, UVB, UVC

Trước khi muốn biết tắm nắng đúng cách cho người lớn, bạn cần hiểu các loại tia nắng mặt trời có đặc điểm và chức năng gì; tia nào có lợi và có hại cho sức khoẻ làn da.

1. Tia UVC

Tia UVC có bước sóng ngắn nhất. Hơn nữa, tia UVC không thể tiếp cận được bề mặt trái đất vì nó bị tầng ozone trong khí quyển hấp thụ và chặn lại, nên không ảnh hưởng đến sức khoẻ da, cũng như không giúp bổ sung vitamin D cho cơ thể.

2. Tia UVA

 • Bức xạ UVA có bước sóng dài hơn (320-400 nm) gây sạm da, lão hóa da sớm cũng như là nguyên nhân gây ung thư da.
 • UVA chiếm tới 95% bức xạ UV chiếu xuống trái đất. Ngoài ra, cường độ của tia UV được duy trì vào ban ngày hầu như là trong suốt cả năm.
 • Tính “phổ rộng” của kem chống nắng nhằm mục đích chính bảo vệ da khỏi UVA (và một phần UVB).
 • UVA có thể xuyên qua tầng ozone, cửa kính; thậm chí là tia UVA vẫn xuất hiện trong những ngày trời âm u, nhiều mây.
 • 3. Tia UVB

 • Bước sóng UVB ngắn hơn (290-320 nanomet hoặc nm) giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, đây cũng chính là các bước sóng gây cháy nắng và đột biến gen, có thể dẫn đến ung thư da.
 • UVB là tia có khả năng tạo vitamin D cho cơ thể, tuy nhiên nếu tiếp xúc UVB quá mức sẽ gây sạm da, cháy nắng và trong những trường hợp nghiêm trọng là phồng rộp da.
 • Các chỉ số SPF trên kem chống nắng cho biết mức bức xạ mặt trời, giúp chống lại UVB (bao gồm cả một số tia UVA).
 • Tia UVB không thể xuyên qua cửa kính.
 • Thời điểm tắm nắng trong ngày là khi nào?

  Hướng dẫn tắm nắng đúng cách cho người lớn tăng vitamin D

  Nên phơi nắng lúc mấy giờ? Thời điểm tắm nắng đúng cách cho người lớn

  Theo National Library of Medicine, thời điểm tắm nắng để nhận tối đa vitamin D từ ánh nắng mặt trời chính là buổi trưa, vì lúc này tia UVB mạnh nhất và quá trình sản xuất vitamin D cũng hiệu quả nhất.

  Tuy nhiên, thời điểm giữa trưa cũng là khoảng thời gian tia UVA hoạt động mạnh nhất và có thể gây tình trạng cháy nắng, sạm da,…Cụ thể, tia cực tím UVA có các bước sóng dài hơn 320-400 nm so với với quang phổ của quá trình tạo vitamin D từ tia UVB là 280-320 nm.

  Điều này cho thấy tắm nắng vào buổi trưa cung cấp lượng vitamin D cao, tỷ lệ thuận với rủi ro tia UVA gây hại cho da. Vì vậy, phơi nắng trước 8 giờ sáng và sau 4 giờ chiều chính là mẹo tắm nắng đúng cách cho người lớn, đảm bảo an toàn cho da, giảm nguy cơ bị sạm da hay mắc bệnh ung thư da.

  Một số đối tượng lưu ý khi tắm nắng

  Ngoài việc phơi nắng đúng cách, quá trình sản xuất vitamin D của da bạn bị ảnh hưởng bởi:

  • Tuổi tác: Người càng nhiều tuổi (trên 65) có xu hướng giảm khả năng hấp thụ và sản xuất vitamin D từ ánh sáng mặt trời, chỉ được 1/4 so với những người ở độ tuổi 20.
  • Màu da: Những người có làn da sẫm màu thường có nhiều hắc tố melanin hơn những người có làn da sáng. Trong khi đó, melanin giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV. Do đó, mà người da sẫm có xu hướng cần tắm nắng nhiều hơn để có thể lấy vitamin D từ ánh sáng mặt trời.
  • Sử dụng kem chống nắng: Các chuyên gia cho rằng kem chống nắng có thể cản trở quá trình sản xuất vitamin D khi tắm nắng. Tuy vậy, việc bôi kem chống nắng vẫn cần thiết để giảm thiểu các nguy cơ khác ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe làn da.
  • Các yếu tố khác: Thời tiết, các mùa trong năm, thời gian trong ngày, nơi bạn sống, mây che phủ và thậm chí ô nhiễm môi trường đều ảnh hưởng đến lượng UVB tiếp xúc da.

  Tắm nắng đúng cách cho người lớn an toàn, hiệu quả

  Bảo vệ da khỏi tác động tiêu cực của tia UV

  Mặc dù tắm nắng giúp bạn hấp thụ vitamin D hiệu quả, song ánh sáng mặt trời cũng có tác động tiêu cực đến sức khỏe làn da. Vì vậy, trong khoảng thời gian trời nắng gắt, bạn nên thoa kem chống nắng để bảo vệ da.

  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng thường xuyên kem chống nắng phổ rộng SPF 15 hoặc cao hơn giúp giảm khoảng 40% khả năng phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư hắc tố 50% và lão hóa da sớm 24%.

  Tìm hiểu thêm: Người trầm cảm có tự khỏi được không?

  Hướng dẫn tắm nắng đúng cách cho người lớn tăng vitamin D
  Tắm nắng đúng cách cho người lớn – Thoa kem chống nắng vào buổi trưa nắng gắt

  Cách tắm nắng để hấp thụ vitamin D: Thời gian phơi nắng bao lâu là đủ?

  Trong thời điểm sáng sớm và chiều muộn, bạn chỉ cần phơi nắng ở vùng cánh tay, chân trong 10-15 phút vài lần một tuần mà không cần che chắn là đủ đáp ứng lượng vitamin D chúng ta cần, đối với những người có làn da sáng. Những người có làn da sẫm màu hơn có thể cần tắm nắng lâu hơn một chút.

  Sau khoảng thời gian đó, bạn cần thoa kem chống nắng ngay để tránh tia UVA và UVB gây cháy nắng, giảm nguy cơ bị ung thư da. Lưu ý tùy vào mức độ nhạy cảm của da mỗi người với ánh nắng mặt trời, mà bạn có thể cân nhắc thoa kem chống nắng trước khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

  Hướng dẫn tắm nắng đúng cách cho người lớn tăng vitamin D

  >>>>>Xem thêm: Hỏi đáp bác sĩ: Uống thuốc tránh thai bị nám da phải làm sao?

  Cách tắm nắng để hấp thụ vitamin D

  Không tắm nắng trong nhà

  Việc tắm nắng trong nhà là vô ích, bởi bạn tiếp xúc chủ yếu là tia UVA (tia UVA có thể xuyên qua cửa kính). Nhưng chính tia UVB mới là loại tia ánh sáng mặt trời giúp tạo ra vitamin D, chứ không phải tia UVA. Do đó, bạn có khả năng tăng nguy cơ ung thư da nếu phơi nắng trong nhà qua cửa kính mà không nhận được bất kỳ lợi ích nào.

  Có thể bạn quan tâm

  Giải đáp: Ở trong nhà có nên bôi kem chống nắng và tại sao?
  Top 8 Kem chống nắng dành cho da khô: Chọn sao cho đúng?
  Tắm nắng có tốt cho làn da của bạn không?
  Chọn kem chống nắng cho da mụn thế nào cho phù hợp?
  Kem chống nắng cho da nhạy cảm: Lựa chọn sao cho đúng
  Tác hại của tia UV: Cơn ác mộng của làn da

  Mẹo bổ sung vitamin D

  Theo các chuyên gia, trẻ em từ 1 tuổi trở lên và người lớn cần 10 microgam vitamin D mỗi ngày. Vì vậy, bên cạnh việc tắm nắng đúng cách cho người lớn, bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D như cá hồi, cá ngừ đóng hộp và một số loại nấm, sữa và cam nước ép,… để ngăn ngừa tình trạng thiếu vitamin D cho cơ thể.

  Kết luận: Thế nào là tắm nắng đúng cách cho người lớn?

  Để tắm nắng đúng cách cho người lớn, bạn chọn thời điểm trước 8h sáng và sau 4 giờ chiều (tuỳ vào mùa trong năm), đồng thời phơi nắng ở vùng cánh tay, chân trong 10-15 phút vài lần một tuần, giúp bạn tăng cường vitamin D. Để giảm nguy cơ sạm da, cháy nắng, bạn cần thoa kem chống nắng và tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào thời điểm nắng gắt như buổi trưa. Ngoài ra, bạn lưu ý rằng tắm nắng chỉ giúp tổng hợp 1 phần vitamin D, do đó bạn cần bổ sung vitamin này qua thực phẩm và thuốc hỗ trợ.

  Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc đã có thêm thông tin về tắm nắng đúng cách cho người lớn, từ đó vừa tận dụng được vitamin D từ ánh sáng mặt trời tốt cho sức khỏe, vừa hạn chế các nguy cơ tiềm ẩn khác đối với sức khỏe làn da.

  Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin và đặt khám ngay tại: Phòng khám Clover Clinic – Đặt lịch hẹn khám với BS. Trương Phạm Mỹ Tuyền

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *