Những điều cần biết về bệnh da nhiễm nấm đa sắc

Những điều cần biết về bệnh da nhiễm nấm đa sắc

Bạn đang đọc: Những điều cần biết về bệnh da nhiễm nấm đa sắc

Bệnh da nhiễm nấm đa sắc là một căn bệnh khá phổ biến. Việc hiểu rõ nguyên nhân và triệu chứng là một trong những điều cần thiết đầu tiên để bạn ngăn ngừa căn bệnh này.

Bệnh da nhiễm nấm đa sắc là một dạng của bệnh nhiễm nấm da, gây ra bởi một loại nấm sống tự nhiên trên da của bạn. Khi nấm phát triển vượt ngoài tầm kiểm soát, nó sẽ gây ra các nốt phát ban trên da.

Nguyên nhân

Nấm gây ra bệnh da nhiễm nấm đa sắc vẫn có thể được tìm thấy trên da khỏe mạnh. Nó chỉ bắt đầu gây ra vấn đề khi nấm mọc quá mức. Một số yếu tố có thể kích hoạt sự tăng trưởng và lan rộng của loại nấm này bao gồm:

 • Thời tiết nóng, ẩm ướt;
 • Da nhờn;
 • Thay đổi nội tiết;
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh da nhiễm nấm đa sắc

Các vết mưng mủ đang trong quá trình lan rộng khiến các vùng da có màu khác với vùng da xung quanh. Đây có thể là các dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất. Các dấu hiệu và triệu chứng cụ thể của bệnh bao gồm:

 • Các mảng mẩn đỏ có thể có màu trắng, hồng, đỏ hoặc nâu và có thể có màu nhẹ hơn hoặc tối hơn các vùng da xung quanh;
 • Các vết mẩn đỏ không bắt nắng như những vùng da khác;
 • Các vết mẩn đỏ có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể nhưng thường được thấy trên cổ, ngực, lưng và cánh tay.

Các vết mẩn đỏ có thể mất đi khi thời tiết mát mẻ. Tuy nhiên, tình trạng sẽ tệ hơn khi thời tiết ấm hoặc ẩm ướt bởi chúng có thể bị khô, đóng vẩy và có thể làm bạn ngứa hoặc đau. Dù đây là tình trạng không phổ biến, bạn cũng cần lưu ý.

Những phương pháp chữa bệnh nhiễm nấm đa sắc

Thuốc chống nấm dùng ngoài da

Những sản phẩm này thường được sản xuất dưới dạng kem dưỡng da, dầu gội đầu, kem thoa và xà phòng. Chúng được dùng trực tiếp lên da sẽ giúp da kiểm soát và ức chế sự lây lan của các men trên da. Các dòng sản phẩm chống nấm không theo toa thường chứa nhiều các thành phần như kẽm, pyrition, selenium sulfide, miconazole, clotrimazole và terbinafine và được bán rất phổ biến ở các tiệm thuốc. Đôi khi, những loại thuốc này cũng cần phải có sự kê toa của các bác sĩ.

 • Thuốc chống nấm khác

Loại thuốc này có thể được sử dụng để điều trị các trường hợp nặng hơn hoặc bệnh tái phát nhiều lần. Trong một số trường hợp, những sản phẩm này có thể cung cấp một giải pháp đơn giản và nhanh hơn để ngăn chặn sự lây nhiễm. Những loại thuốc này có thể được kê đơn và gây ra các phản ứng phụ. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải được theo dõi bởi bác sĩ trong khi sử dụng thuốc chống nấm.

Điều trị thường giúp loại bỏ các bệnh nhiễm nấm. Tuy nhiên, sự đổi màu của da có thể mất vài tháng để phục hồi.

Phương pháp sống để ngăn ngừa da nhiễm nấm đa sắc

Một số mẹo giúp bạn quản lý nhiều sắc tố xoăn như:

 • Tránh sử dụng các sản phẩm gây nhờn da;
 • Giảm phơi nắng: giảm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vì điều đó có thể gây ra tác hại tồi tệ cho da, làm cho triệu chứng phát ban nặng hơn;
 • Nếu bạn phải đi ngoài nắng, bạn hãy cân nhắc sử dụng một loại xà phòng chống nấm cho một vài ngày trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời;
 • Sử dụng kem chống nắng mỗi ngày khi ra ngoài;
 • Không mặc quần áo quá bó;
 • Mặc các loại vải thoáng khí, chẳng hạn như bông, để giảm mồ hôi.

  Bệnh da nhiễm nấm đa sắc tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại gây ra những khó khăn trong cuộc sống hằng ngày và trong quá trình bạn làm việc. Nó khiến bạn mất đi sự tự tin khi bạn giao tiếp với người khác. Nếu có các dấu hiệu như kể trên, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được kê toa và có phương pháp điều trị tốt nhất.

  >>>>>Xem thêm: Bệnh không dung nạp lactose ở trẻ em

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *