Niềng răng làm thay đổi khuôn mặt: Liệu bạn có mũi cao và cằm V line?

Niềng răng làm thay đổi khuôn mặt: Liệu bạn có mũi cao và cằm V line?

Niềng răng làm thay đổi khuôn mặt: Liệu bạn có mũi cao và cằm V line?

Niềng răng là cả một câu chuyện xoay quanh về khả năng lột xác ngoạn mục với những tin đồn về mũi cao, cằm V line… Nhiều người còn hy vọng rằng niềng răng làm thay đổi khuôn mặt họ để từ đó đổi đời!

Bạn đang đọc: Niềng răng làm thay đổi khuôn mặt: Liệu bạn có mũi cao và cằm V line?

Liệu khả năng lột xác khi bạn niềng răng có phải là sự thật và sự thay đổi này có mang lại kết quả tốt đẹp hay để lại di chứng nặng nề trên khuôn mặt? Bạn hãy cùng tìm hiểu niềng răng là gì và cách niềng răng thay đổi khuôn mặt nhé.

Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha nhằm sắp xếp lại vị trí của răng, điều chỉnh tổng thể nhờ vào lực kéo của các khí cụ nhằm đưa khớp cắn về đúng tỷ lệ. Nhờ đó hàm răng sẽ dần trở nên về đúng vị trí, đều đẹp và khuôn mặt cân đối hơn.

Các loại niềng răng hiện nay bao gồm:

• Niềng răng mắc cài kim loại: Phổ biến, chi phí thấp, hiệu quả cao, không có tính thẩm mỹ.

• Niềng răng mắc cài bằng sứ: Khá giống mắc cài kim loại, nhưng với màu sắc, kích thước giúp khó nhận ra việc đang niềng răng hơn.

• Niềng răng mắc cài tự buộc: Giúp cố định phần dây mắc cài, giảm bớt lực ma sát với răng và giảm thời gian chỉnh nha.

• Niềng răng không mắc cài (invisalign): Dùng khay niềng trong suốt, có thể tháo ra dễ dàng, tạo cảm giác thoải mái. Tuy nhiên thời gian chỉnh nha lâu hơn mắc cài thông thường và chi phí cao.

Kỹ thuật niềng răng sẽ mang lại những lợi ích sau đây:

  • Giảm bệnh lý răng miệng
  • Cải thiện chức năng ăn nhai của hàm
  • Tốt cho cấu trúc xương hàm, khớp cắn
  • Cải thiện tính thẩm mỹ hàm răng và khuôn mặt

Niềng răng thay đổi khuôn mặt theo hướng tích cực chỉ khi bạn lựa chọn được đúng trung tâm nha khoa, bệnh viện về răng miệng có uy tín và đội ngũ bác sĩ có tay nghề đảm bảo.

Niềng răng làm thay đổi khuôn mặt thế nào?

Niềng răng làm thay đổi khuôn mặt: Liệu bạn có mũi cao và cằm V line?

Khi quyết tâm “lột xác’, rất nhiều người đắn đo vì không biết niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt như kỳ vọng hay không. Để dự đoán được khả năng thay đổi của mình, bạn nên tìm hiểu thật kỹ cách niềng răng làm thay đổi khuôn mặt.

Cách niềng răng làm thay đổi khuôn mặt

Việc điều trị chỉnh nha không chỉ đơn giản là làm thẳng răng mà còn liên quan đến việc cải thiện giữa vòm trên và dưới để răng có thể đi vào khớp cắn với nhau đúng cách. Bằng cách dịch chuyển răng và hàm, niềng răng có thể có tác động tích cực đến hình dạng và đặc điểm khuôn mặt của bạn.

Đối với các vấn đề răng nhẹ như thưa răng hoặc răng chen chúc, sau quy trình niềng răng có thể nhận thấy sự khác biệt qua nụ cười. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như khớp cắn hô hay vẩu (overbite), khớp ngược hay móm (underbite) có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến khuôn mặt do mất cân bằng hàm. Việc xử lý đôi khi niềng răng hô hay niềng răng móm là chưa đủ mà cần có sự can thiệp của phẫu thuật.

Một khi răng và hàm được căn chỉnh sẽ cải thiện được cấu trúc khuôn mặt và nụ cười sẽ trở nên thu hút hơn. Bác sĩ chỉnh nha là các chuyên gia trong việc cân bằng chức năng và thẩm mỹ, có khả năng điều chỉnh sai lệch hàm tăng cường sức khỏe răng miệng và vẻ ngoài của bạn.

Nha sĩ có thể gợi ý nhiều loại niềng răng bao gồm niềng răng kim loại, niềng răng bằng sứ, niềng răng trong suốt… Tất cả các loại niềng răng này đều hoạt động bằng cách tạo áp lực lên dây chằng nha chu. Dây chằng nha chu là kiểu cấu trúc mô liên kết sợi có thể kết nối răng với xương xung quanh. Khi khí cụ của niềng răng tác động áp lực nhẹ và liên tục, cơ thể bạn sẽ phản ứng bằng cách tạo ra các tế bào phát triển xương, hủy xương và bắt đầu làm lại hình dạng của xương khuôn mặt.

Bác sĩ chỉnh nha sẽ cẩn thận điều chỉnh áp lực lên răng trong suốt quá trình điều trị để tối ưu hóa kết quả cuối cùng và đảm bảo mọi thay đổi trên khuôn mặt theo hướng tích cực. Bằng cách áp dụng áp lực này cho dây chằng nha chu trong một khoảng thời gian, niềng răng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hàm và thậm chí cải thiện tính đối xứng của khuôn mặt. Đây là một trong nhiều lợi ích đáng kể của việc niềng răng.

Trong những trường hợp mất cân bằng hàm hoặc khuôn mặt nghiêm trọng, bác sĩ chỉnh nha có thể làm việc với các chuyên gia khác để cải thiện độ thẩm mỹ và cân nhắc phẫu thuật hàm.

Mức độ thay đổi khuôn mặt của niềng răng

Tìm hiểu thêm: Broccoli (Bông cải xanh) giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Niềng răng làm thay đổi khuôn mặt: Liệu bạn có mũi cao và cằm V line?

Niềng răng là một lựa chọn đáng tin cậy, hiệu quả và linh hoạt cho những người muốn cải thiện nụ cười. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng đến hình dạng khuôn mặt của niềng răng sẽ phụ thuộc vào tuổi tác và tình trạng của bạn.

Trẻ em và thanh thiếu niên

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, cơ thể vẫn đang trong độ tuổi phát triển, có nghĩa là răng, nướu, xương hàm và cơ bắp dễ uốn nắn hơn để thay đổi. Do đó niềng răng có thể ảnh hưởng mạnh đến sự phát triển ở giai đoạn này. Đó là lý do tại sao điều trị chỉnh nha thường được khuyên dùng cho giai đoạn này.

Độ tuổi niềng răng tốt và phổ biến nằm trong khoảng từ 10 – 16 tuổi, tác động lực diễn ra nhanh chóng cho kết quả như mong muốn. Thời gian niềng răng trong khoảng từ 2 – 4 năm để ổn định trong suốt khoảng thời gian dậy thì.

Người trưởng thành

Khi bạn trưởng thành, khả năng di chuyển răng sẽ lâu hơn và sự cải thiện về tính đối xứng khuôn mặt sẽ không quá nhiều. Khi bạn lớn tuổi hơn, răng, nướu và xương xung quanh trở nên cứng và khó điều chỉnh hơn. Bên cạnh đó, các vấn đề như bệnh nướu răng có thể cản trở khả năng của cơ thể trong việc tạo ra các tế bào phát triển xương khi răng di chuyển, gây ảnh hưởng đến quá trình tái tạo xương.

Nhiều người thắc mắc rằng “Người lớn tuổi có niềng răng được không?”, câu trả lời là vẫn được nhưng thời gian niềng sẽ lâu và độ hiệu quả không cao như lúc trẻ. Người lớn tuổi có thể cân nhắc bọc răng sứ để mang lại kết quả nhanh chóng.

Tin đồn về niềng răng làm thay đổi khuôn mặt

Niềng răng làm thay đổi khuôn mặt: Liệu bạn có mũi cao và cằm V line?

>>>>>Xem thêm: Vì sao trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc, dễ quấy khóc? Mẹo để bé ngủ ngon

Xung quanh câu chuyện niềng răng làm thay đổi khuôn mặt là vài lời đồn thổi như niềng răng giúp mũi cao hơn, niềng răng giúp có chiếc cằm V line… Thực hư những tin đồn này là gì?

Niềng răng giúp mũi cao hơn

Mũi cao hay không nhờ vào sự phát triển của xương sụn, không liên quan đến tác động của khung xương răng hay xương hàm. Do đó, niềng răng không thể giúp bạn làm mũi cao hơn. Tuy nhiên, khi một ca niềng răng kết thúc, khuôn mặt và xương hàm sẽ được cân chỉnh theo tỷ lệ phù hợp hơn, giúp khuôn mặt thon gọn và cân đối hơn. Nhờ đó, về mặt mỹ quan giúp mang cho bạn nhìn vào có cảm giác mũi cao hơn.

Niềng răng giúp có chiếc cằm V line

Có khá nhiều người, đặc biệt là ở nữ giới luôn mong muốn sở hữu một chiếc cằm V line thon gọn. Niềng răng là một phương pháp có tính an toàn cao và không cần phẫu thuật có thể giúp bạn đạt được mong muốn này. Thế nhưng, không phải bất cứ ai niềng răng cũng nhận được sự thay đổi rõ rệt này, vì mức độ tác động của niềng răng phụ thuộc vào tình trạng khuôn miệng, răng hàm, độ tuổi trước đó.

Song song với những yếu tố tích cực của việc niềng răng làm thay đổi khuôn mặt là các yếu tố tiềm ẩn mà không ít người gặp phải. Nhiều trường hợp niềng răng làm cho khuôn mặt trở nên mất cân xứng, niềng răng bị hóp má, trông già nua và nụ cười kém tự tin. Nguyên nhân có thể do lực tác động của khí cụ lên xương hàm quá mạnh, răng không di chuyển kịp và xương hàm chưa có thời gian làm quen với bộ niềng. 

Nếu bạn muốn niềng răng làm thay đổi khuôn mặt theo hướng tích cực, tránh rủi ro không mong muốn, bạn cần lựa chọn đúng nha sĩ bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm. Đồng thời, bạn nên lên kế hoạch niềng răng tại các trung tâm nha khoa hoặc bệnh viện uy tín.

Những thông tin trên hy vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không. Việc niềng răng có mang lại hiệu quả tích cực hay không phụ thuộc vào sự lựa chọn của chính bạn. Vì thế, bạn hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng và luôn thảo luận cùng nha sĩ, bác sĩ về kế hoạch điều trị để nhanh chóng có hàm răng đều đẹp và khuôn mặt cân đối nhé!

Hoàng Trí Kenshin.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *