Pentylene glycol là gì? Có tác dụng gì trong mỹ phẩm?

Pentylene glycol là gì? Có tác dụng gì trong mỹ phẩm?

Pentylene glycol là gì? Có tác dụng gì trong mỹ phẩm?

Serum dưỡng ẩm da thường  chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất và chất bảo quản khác nhau, bao gồm Pentylene glycol . Để việc sử  dụng mỹ phẩm  chăm sóc da phát huy hiệu quả, đầu tiên bạn cần biết thành  phần này có an toàn cho da hay không.

Bạn đang đọc: Pentylene glycol là gì? Có tác dụng gì trong mỹ phẩm?

Pentylene glycol là thành phần thường gặp trong các sản phẩm dưỡng da. Vậy pentylene glycol là gì và tác dụng của nó là gì đối với da. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Pentylene glycol là gì?

Pentylene glycol là gì? Pentylene glycol là một hợp chất tổng hợp thuộc vào nhóm hóa học 1,2 glycol. Cấu trúc của 1,2 glycol có chứa hai nhóm rượu được gắn ở dãy cacbon thứ 1 và 2. Đặc biệt 1, 2 glycols có xu hướng được sử dụng làm thành phần điều hòa, để ổn định các sản phẩm dành cho tóc và da.

Thành phần Pentylene glycol thường ở dạng chất lỏng trong rõ ràng, hơi nhớt, không màu, không có mùi, vị hơi ngọt và có thể hòa tan trong nước (nó liên kết tốt với nước). Chính nhờ đặc điểm này làm cho pentylene glycol trở thành một thành phần để nhũ hóa và làm đặc các sản phẩm.

Trong tự nhiên, pentylene glycol cũng có nguồn gốc tự nhiên từ thực vật như mía và nước ép củ cải đường.

Trong hầu hết các công thức sản phẩm chăm sóc da, nồng độ của pentylen glycol sẽ dao động từ 0,001-5%. Nhờ tính hút nước và kháng khuẩn nên pentylene glycol thường được sử dụng như chất giữ ẩm trong sản phẩm chăm sóc cho da.

>>> Tham khảo thêm: Retinol là gì? Cách dùng retinol trị mụn, chống lão hóa da

Tác dụng của Pentylene glycol trong mỹ phẩm

Pentylene glycol là gì trong mỹ phẩm? Pentylene glycol được sử dụng phổ biến bởi một số tác dụng nhất định của nó. Bạn có thể tham khảo một số lợi ích pentylene glycol đối với sản phẩm chăm sóc cũng như làn da như:

Giúp giữ độ ẩm da

Tác dụng của pentylene glycol trong mỹ phẩm: Nhờ pentylene glycol có chứa 2 nhóm OH nên theo tự nhiên, pentylene glycol có đặc tính thu hút nước và giữ nước. Từ đó pentylene glycol có tác dụng hydrat hóa giúp làn da căng mọng, mịn màng.

Là chất điều hoà và làm ổn định sản phẩm 

Pentylene glycol được sử dụng trong quá trình điều hoà và làm đặc sản phẩm. Thành phần này hoạt động như một chất bảo quản, giúp giảm những chất bảo quản không cần thiết khác trong công thức của sản phẩm chăm sóc da.

>>> Xem thêm: Benzyl alcohol là gì? Benzyl alcohol trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Pentylene glycol là gì? Có tác dụng gì trong mỹ phẩm?

Tác dụng kháng khuẩn

Pentylene glycol cũng được biết là có đặc tính chống vi khuẩn. Là một rượu dihydric, pentylene glycol ở một nồng độ nhất định có khả năng ngăn chặn việc sinh sôi các vi sinh vật xấu không mong muốn.

Thông thường, các vi sinh vật phát triển rất nhanh trong các sản phẩm mỹ phẩm ở dạng dầu hoặc nước, nên các nhà sản xuất cần thêm một số chất bảo quản vào để ngăn chặn sự tăng sinh của nấm và vi khuẩn này. Tuy nhiên, những chất bảo quản này thông thường không có lợi mà trong một số trường hợp thậm chí chúng có thể gây hại cho da. 

Mặt khác, Pentylene glycol được cho là chất không nguy hiểm cho sức khỏe nếu dùng đúng liều lượng khuyến cáo nên được sử dụng thay thế các chất bảo quản truyền thống để ngăn vi khuẩn và đảm bảo an toàn cho da.

>>> Đọc thêm: Ceramide là gì? Công dụng của ceramide trong mỹ phẩm

Pentylene glycol có an toàn cho da không?

Do tác dụng kép của pentylene glycol vừa có khả năng dưỡng ẩm vừa kháng khuẩn tốt, nên thành phần này được xem là an toàn cho da. Tuy nhiên, pentylene glycol nồng độ cao vẫn có thể gây độc, vẫn tiềm tàng nguy cơ kích ứng. Nếu người sử dụng có tiền sử kích ứng với thành phần này thì nên hỏi ý kiến chuyên gia trước khi điều trị.

Nếu trong trường hợp chất bảo quản truyền thống bị nghi ngờ có thể gây ra dị ứng, pentylene glycol sẽ được sử dụng để thay thế nhằm giảm nguy cơ dị ứng khi sử dụng sản phẩm chăm sóc da.

Tìm hiểu thêm: Cẩn thận với tác dụng phụ của thuốc giảm đau trên người cao tuổi

Pentylene glycol là gì? Có tác dụng gì trong mỹ phẩm?

>>>>>Xem thêm: Mẹo hay giúp mẹ bầu dứt ngay cơn chóng mặt

Pentylene glycol được sử dụng trong công thức của các sản phẩm như kem dưỡng da, kem dưỡng ẩm, chất tẩy rửa và các sản phẩm chăm sóc da khác.

Tác dụng phụ của pentylene glycol: Nhược điểm duy nhất của thành phần này là có thể gây ra kích ứng nhẹ đến mắt và da. Nếu da bạn là da nhạy cảm và dễ kích ứng, bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thành phần này lên cho da

>>> Tìm hiểu thêm: PHA là gì trong mỹ phẩm? Tác dụng của PHA cho da

Nếu hiểu rõ thành phần pentylene glycol là gì, bạn có thể tận dụng những tác dụng của nó mang lại để vừa đảm bảo an toàn chất lượng sản phẩm, vừa giúp làn da mịn màng. Hy vọng bài viết của Kenshin.vn đã cung cấp thêm kiến thức da liễu cho bạn. Từ đó trang bị cho mình cách sử dụng sản phẩm và chăm sóc da đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *