Ung thư đại tràng sống được bao lâu? Tỷ lệ sống sót và các yếu tố ảnh hưởng

Ung thư đại tràng sống được bao lâu? Tỷ lệ sống sót và các yếu tố ảnh hưởng

Ung thư đại tràng sống được bao lâu? Tỷ lệ sống sót và các yếu tố ảnh hưởng

“Ung thư đại tràng sống được bao lâu” là thắc mắc chung của nhiều người mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Trong bài viết sau, Kenshin.vn mời bạn cùng tìm hiểu tỷ lệ sống và các yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng của người bệnh ung thư đại tràng.

Bạn đang đọc: Ung thư đại tràng sống được bao lâu? Tỷ lệ sống sót và các yếu tố ảnh hưởng

Ung thư đại tràng (ung thư ruột già) là một loại ung thư phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Tuy nhiên, đây cũng là loại ung thư có tiên lượng tốt. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh vẫn có thể sống tiếp thêm nhiều năm.

Ung thư đại tràng sống được bao lâu? Tỷ lệ sống sót và các yếu tố ảnh hưởng

Ung thư đại tràng sống được bao lâu? Tỷ lệ sống sót sau 5 năm

Theo dữ liệu từ chương trình SEER* (2008 – 2014) của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của những người bị ung thư đại tràng là 64,5%. Dữ liệu này cũng được phân nhóm theo từng giai đoạn** cụ thể. Tỷ lệ sống sót trong 5 năm của mỗi nhóm như sau:

 • Ung thư đại tràng tại chỗ: 90%
 • Ung thư đại tràng đã lan ra khu vực lân cận: 71%
 • Ung thư đại tràng di căn xa: 14%
 • Theo số liệu WHO 2018, ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến, đứng thứ 5 tại Việt Nam. Mỗi năm nước ta ghi nhận gần 15.000 ca mắc mới và khoảng hơn 7.000 ca tử vong. Dự báo đến 2025, tỷ lệ ung thư đại trực tràng sẽ tăng lên hàng thứ 2 ở nam giới và thứ 4 ở nữ giới.

  Vậy, ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu? Tin tốt là triển vọng điều trị bệnh ung thư đại tràng đã được cải thiện trong những năm qua. Những kỹ thuật điều trị mới ra đời góp phần không nhỏ trong việc kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

  Ý nghĩa của tỷ lệ sống sót

  Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn 5 cách dùng hoa đu đủ đực chữa ho hiệu quả cực kỳ đơn giản

  Ung thư đại tràng sống được bao lâu? Tỷ lệ sống sót và các yếu tố ảnh hưởng

  Tỷ lệ sống sót của ung thư đại tràng cho biết tỷ lệ phần trăm những người bị ung thư vẫn còn sống sau một số năm nhất định. 

  Ví dụ: Nếu tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư đại tràng tại chỗ là 90%. Điều đó có nghĩa là 90% những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại tràng tại chỗ vẫn còn sống sau 5 năm, kể từ lần chẩn đoán đầu tiên nếu được điều trị tích cực.

  Tỷ lệ sống sót là một trong những căn cứ để dự đoán tiên lượng của người bệnh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những con số thống kê này không cho biết chính xác triển vọng hay tuổi thọ của bất cứ trường hợp cụ thể nào. Mỗi người đều có các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến quá trình điều trị và tiến triển bệnh.

  Những người hiện đang được chẩn đoán ung thư đại tràng có thể có triển vọng tốt hơn những con số này. Các phương pháp điều trị được cải thiện theo thời gian. Những con số thống kê này dựa trên những người đã được chẩn đoán và điều trị hơn 5 năm trước.

  Các yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng ung thư đại tràng

  Để biết bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu, chúng ta cần xét tới các yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng bệnh. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng ung thư đại tràng, bao gồm:

  Giai đoạn ung thư

  Giai đoạn ung thư cho biết mức độ di căn của bệnh. Theo báo cáo của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư tại chỗ, chưa di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan ở xa thường có tiên lượng tốt hơn so với ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

  Bạn có thể quan tâm: Các giai đoạn của ung thư đại tràng và hướng điều trị

  Độ mô học (Grade) 

  Độ mô học đề cập đến mức độ khác biệt giữa tế bào ung thư và tế bào bình thường. Các tế bào ung thư trông càng gần giống tế bào bình thường thì grade càng thấp. Các tế bào trông càng bất thường thì grade càng cao. Ung thư có grade thấp thường có tiên lượng tốt hơn grade cao.

  Sự tham gia của hạch bạch huyết

  Trong một số trường hợp, tế bào ung thư sẽ di căn đến các hạch bạch huyết. Nói chung, càng nhiều hạch bạch huyết có tế bào ung thư thì khả năng bệnh tái phát càng cao.

  Sức khỏe tổng thể của người bệnh

  Ung thư đại tràng sống được bao lâu? Tỷ lệ sống sót và các yếu tố ảnh hưởng

  >>>>>Xem thêm: Đau mắt kiêng ăn gì? Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ?

  Sức khỏe tổng thể của người bệnh ảnh hưởng đến khả năng chịu đựng và đáp ứng với các phương pháp điều trị. Người bệnh càng khỏe mạnh thì càng đáp ứng tốt việc điều trị. Đồng thời, cơ thể cũng dễ đối phó với các tác dụng phụ có thể xảy ra.

  Tắc ruột già

  Ung thư đại tràng có thể gây tắc ruột già hoặc hình thành lỗ thủng trên ruột. Cả hai tình trạng này đều có thể ảnh hưởng đến tiên lượng sống của người bệnh.

  Sự hiện diện của kháng nguyên carcinoembryonic

  Carcinoembryonic antigen (CEA) là một phân tử protein trong máu. Nồng độ CEA trong máu có thể tăng lên khi bị ung thư đại tràng. Sự hiện diện của CEA khi chẩn đoán có thể ảnh hưởng đến mức độ đáp ứng điều trị ung thư của người bệnh.

  Như vậy, ngoài tỷ lệ sống còn có nhiều yếu tố và căn cứ khác để xác định tuổi thọ và triển vọng điều trị của người bệnh ung thư đại tràng.

  Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu?”. Cần ghi nhớ rằng tỷ lệ sống chỉ là những con số thống kê. Chúng không cho biết tuổi thọ chính xác của bất cứ trường hợp ung thư ruột già nào. Cách tốt nhất để bạn biết được tiên lượng của mình là trao đổi với bác sĩ điều trị. 

  *SEER = Surveillance, Epidemiology, and End Results (Giám sát Dịch tễ và kết quả điều trị)

  **Ung thư thường được phân loại theo hệ thống TNM của Ủy ban liên hợp về ung thư Hoa Kỳ (AJCC) (bao gồm giai đoạn 1, giai đoạn 2…). Tuy nhiên, dữ liệu trong SEER lại được phân nhóm thành các giai đoạn tại chỗ, lây lan trong khu vực và di căn xa.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *