Phụ nữ trên 50 tuổi còn ham muốn không?

Phụ nữ trên 50 tuổi còn ham muốn không?

Phụ nữ trên 50 tuổi còn ham muốn không?

Phụ nữ trên 50 tuổi còn ham muốn không? Phụ nữ từ 50 tuổi trở lên có thể đã bước vào giai đoạn mãn kinh. Lúc này, nhu cầu và ham muốn tình dục của họ cũng giảm nhiều so với trước. 

Bạn đang đọc: Phụ nữ trên 50 tuổi còn ham muốn không?

Kenshin.vn mời bạn đọc tiếp bài viết để tìm hiểu thêm về nhu cầu sinh lý của phụ nữ trên 50 tuổi. Bài viết cũng cung cấp thông tin giải đáp cho thắc mắc phụ nữ trên 50 tuổi còn ham muốn không.

Phụ nữ trên 50 tuổi còn ham muốn không?

Phụ nữ trên 50 tuổi còn ham muốn không? Kết quả một nghiên cứu từ Tạp chí JAMA Internal Medicine được trích dẫn trên bài viết của Trường Y Harvard cho thấy, phụ nữ từ 40 – 65 tuổi vẫn còn ham muốn và có thể thực hiện hoạt động tình dục. 
Tuy nhiên, phụ nữ từ 50 trở lên suy giảm đáng kể nhu cầu sinh lý và ham muốn tình dục so với những độ tuổi trước. Lý do là vì ở độ tuổi này, phụ nữ đã bước vào giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Cơ thể phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh bị sụt giảm hormone nội tiết estrogen và progesterone. Tình trạng này tác động đến ham muốn và đời sống tình dục của phụ nữ từ 50 tuổi trở lên.

Nguyên nhân khiến phụ nữ trên 50 tuổi giảm ham muốn tình dục

Có nhiều lý do ảnh hưởng đến nhu cầu tình dục của phụ nữ trên 50 tuổi như tuổi tác, sức khỏe thể chất, suy giảm nội tiết tố, bệnh nền… Bên cạnh đó, những yếu tố như định kiến về tuổi tác, giới tính, phong cách sống cũng ít nhiều ảnh hưởng đến nhu cầu tình dục của phụ nữ trung niên.

Dưới đây là những nguyên nhân khiến nhu cầu sinh lý của phụ nữ trên 50 tuổi suy giảm.

Thay đổi nội tiết tố

Hormone nội tiết nữ estrogen có vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của phụ nữ. Sự suy giảm hormone estrogen trong cơ thể khiến nhu cầu sinh lý của phụ nữ trung niên cũng suy giảm theo. Đây có thể xem là căn nguyên chính của nhiều thay đổi về sức khỏe cũng như tâm lý của phụ nữ tuổi mãn kinh.

Phụ nữ trên 50 tuổi còn ham muốn không?

Biểu đồ cho thấy, phụ nữ từ sau 30 tuổi trở đi thì nội tiết tốt estrogen đã bắt đầu giảm.

Thiếu sự trao đổi và sẻ chia với bạn đời

Sự thay đổi nội tiết tố tự nhiên ở phụ nữ từ 50 tuổi trở lên làm suy giảm chức năng hoạt động của buồng trứng. Điều này khiến phụ nữ đối mặt với tình trạng âm đạo bị khô, giảm co giãn. Yếu tố này khiến việc quan hệ tình dục không thoải mái, thậm chí gây đau rát. 

Nếu phụ nữ mặc cảm, tự ti và không chia sẻ với bạn đời để tìm ra cách xử lý phù hợp thì lâu dần sẽ khiến đời sống tình dục của phụ nữ giảm chất lượng.

Bệnh mạn tính

Một số bệnh mạn tính như tiểu đường, tim mạch, đau nhức xương khớp cũng có thể tác động, làm suy giảm ham muốn và khả năng tình dục ở phụ nữ sau 50 tuổi.

Tìm hiểu thêm: Stress ảnh hưởng đến làn da như thế nào?

Phụ nữ trên 50 tuổi còn ham muốn không?
Phụ nữ trên 50 tuổi có thể vẫn còn ham muốn nhưng đôi khi không thể đáp ứng do một số rào cản về sức khỏe

3 cách cải thiện khả năng sinh lý của phụ nữ tuổi 50

Sau khi giải đáp cho thắc mắc phụ nữ trên 50 tuổi còn ham muốn không, Kenshin.vn mời bạn đọc tiếp 3 cách giúp phụ nữ trung niên cải thiện khả năng sinh lý ngay dưới đây:

1. Chia sẻ về nhu cầu tình dục với bạn đời

Cởi mở trao đổi, chia sẻ nhu cầu tình dục với chồng là cách phụ nữ có thể làm để giúp chồng hiểu rõ hơn nhu cầu tình dục của bạn. Từ đó, cả hai sẽ có cách để đáp ứng, hòa hợp trong đời sống tình dục. 

2. Chăm sóc sức khỏe bản thân

Nền tảng sức khỏe tốt có thể tác động đến đời sống tình dục theo hướng tích cực. Theo đó, phụ nữ U60 cần thực hiện những điều sau để cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần:

  • Tập thể dụng thường xuyên 
  • Áp dụng chế độ ăn đa dạng dưỡng chất
  • Không hút thuốc, không uống rượu, bia
  • Dành thời gian hít thở sâu hoặc ngồi thiền mỗi ngày. 

3. Sử dụng sản phẩm hỗ trợ

Một trong những lý do khiến phụ nữ lớn tuổi ngại quan hệ tình dục là do bị khô âm đạo. Tình trạng này khiến phụ nữ bị đau rát khi quan hệ.

Trong trường hợp này, phụ nữ trung niên có thể sử dụng các loại viên uống bổ sung nội tiết tố nữ để cải thiện sức khỏe nói chung và khả năng sinh lý nói riêng. Bên cạnh đó, một số loại gel bôi trơn dành cho nữ cũng có thể giúp ích cho phụ nữ từ 50 tuổi trở lên khi quan hệ tình dục.

Phụ nữ trên 50 tuổi còn ham muốn không?

>>>>>Xem thêm: Bị bệnh run tay vô căn, phải làm sao?

Kết luận

Như vậy, bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc phụ nữ trên 50 tuổi còn ham muốn không. Việc sinh hoạt tình dục đều đặn ở độ tuổi này có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho phụ nữ như tăng cường nhận thức và trí nhớ, cải thiện tình trạng khô âm đạo… Vì vậy, phụ nữ U60 hãy thường xuyên áp dụng những cách chăm sóc sức khỏe bản thân để gián tiếp duy trì, cải thiện khả năng sinh lý và ham muốn tình dục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *